YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon từ cá Chép

Thứ Ba, 20/12/2011 01:53

9,831 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cá chép sống ở nước ngọt, cung cấp thịt ngon, là món ăn của nhiều vùng dân cư. Cá chép không chỉ sống tự nhiên trong các ao hồ mà còn được nuôi làm thực phẩm phục vụ đời sống.

Cá chép kho riềng

Nguyên liệu:
 - 400gr cá chép hoặc cá trắm.
- 2 muỗng canh riềng tươi (cắt sợi).
- 3 muỗng canh dầu ăn.
- 3 muỗng canh nước mắn ngon.
- 1/3 muỗng canh nước màu dừa
- ½ bắt nước lã.
- Muối, tiêu, đường, ớt đỏ.
 

Thực hiện:  
 
- Cá làm sạch, cắt khúc, chiên sơ với dầu ăn. Ướp cá với nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt. Để 30 phút. Kho cá với lửa nhỏ cho ngấm gia vị.
 
- Cho nước lã và riềng vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lạị
 
- Dọn cá ra đĩa hoặc tô, rắc thêm chút tiêu và vài lát ớt đỏ. Dùng nóng với cơm.

 

Súp cá chép đầu to

Với món súp sệt này bạn cần nhớ là không nên đổ ào dung dịch nước tinh bột củ ấu, mà đổ từ từ trong khi tay kia khuấy nhanh. Bạn cũng không cần phải đổ hết toàn bộ lượng nước tinh bột củ ấu vào, có thể dừng lại khi bạn thấy súp có độ đặc vừa ý.

Nguyên liệu:

-  1 đầu cá chép đầu to

-  1 trái trứng

-  900g nước hầm thịt

-  38g trứng cua

-  2 cây cải ngọt (phục vụ cho 4 người)

-  1/2 muỗng cà phê muối

-  1 muỗng hạt nêm gà

-  1/2 muỗng cà phê đường

-  75g bột củ ấu (đã pha với nước)

Thực hiện:


- Rửa sạch đầu cá. Hấp khoảng 10 phút. Lấy ra và để nguội. Tách bỏ phần xương và giữ lại phần thịt.

- Đánh trứng với 75g nước hầm thịt. Khuấy đều. Hấp hỗn hợp trứng cho đến khi chín. Để sang một bên. Cắt khúc cải ngọt. Trụng sơ qua nước nóng cho gần chín, vớt ra và để sang một bên. Ngâm trứng cua trong nước sôi cho đến khi chín và để sang một bên.

- Với phần nước dùng còn lại, bạn cho vào nồi và đun sôi. Cho thịt cá vào. Thêm muối, hạt nêm và đường. Đun sôi trở lại. Khuấy đều và cho từ từ dung dịch tinh bột củ ấu vào nồi nước đang sôi. Khuấy nhanh tay cho đến khi súp sôi trở lại. Tiếp theo, đổ súp ra tô.

- Dùng một muỗng nhỏ múc một ít trứng chín mềm xếp lên trên mặt súp thành hình bông hoa. Tiếp theo, dùng thân cải làm thân hoa và cho một ít trứng cua vào giữa hoa để làm nhụy. Vậy là bạn đã có thể dọn ra, cùng thưởng thức với mọi người rồi đó!


Cá chép chưng nấm rơm, thì là

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép 800g

- 100g nấm rơm

- 10 quả trứng cút

- 2 quả cà chua

- 0,5g rau thì là

- 2 quả ớt đỏ

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 2 củ hành tím

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh đường

- 1 tép tỏi

- 1 muỗng cà phê bột ngọt

- 4 cây hành ngò

- 0,5g đậu phộng

Thực hiện:



- Cá chép làm sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu sôi chiên xù so qua cho vàng, dựng đứng hơi ánh vàng thì tắt lửa, vớt cá ra.

- Nấm rơm rửa muối, cắt làm đôi, rửa sạch.

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

- Ớt chín tỉa hoa ngâm nước lã.

- Cà chua thái mỏng.

- Nấm rơm chiên sơ cho chín, xong bỏ chung vào đĩa cá. Cho cá vào một đĩa lớn.

- Hành tím, tỏi phi thơm, bóp vào thân cá. Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu. Bắc lên bếp một cái nồi lớn, cho cá vào chưng cách thuỷ, khoảng 45 phút thì cá chín.

- Xếp rau thì là quanh cá và cà chua, để vậy 1 phút rồi tắt bếp và nhấc cá ra.

Trình bày:

- Để cá giữa đĩa, chung quanh là cà chua và nấm rơm. Trên mình cá cắm hai hoa ớt đỏ và phủ nhẹ trên thân cá là rau thì là và đậu phộng đập dập.

- Món này ăn nóng với bún và nước tương xí muội.

Bên cạnh đó còn một số món cũng được chế biến từ cá Chép bạn có thể tham khảo.

Cá chép hấp thơm ngon (Xem chi tiết)

Riêu cá chép nấu thì là  (xem chi tiết)

Lẩu riêu cá chép (xem chi tiết)

Cá chép nấu măng  (xem chi tiết)

Cá chép om dưa cải chua  (xem chi tiết)

Cháo cá Chép  (xem chi tiết)

Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading