Mẹo chế biến món tôm ngon

24/12/2011   11:47

Khi đã mua được tôm tươi, bạn nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian.

Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

1. Không nấu tôm quá chín

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi chế biến tôm vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt nhất là bạn nên kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín tương tự như khi dùng tôm để làm món sushi.

2. Rã đông tôm đúng cách

Hãy cho tôm đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm trong trường hợp bạn muốn chế biến các món tôm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng gấp, bạn có thể rã đông tôm bằng cách ngâm vào nước hoặc đặt chúng dưới vòi nước đang chảy. Tuyệt đối không để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm và có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong. Sau khi đã được rã đông, không nên để thịt tôm đông lạnh trở lại vì lúc này, thịt tôm có thể cứng và đông đá.

Lưu ý khi chọn mua và chế biến tôm

3. Luôn rửa tôm thật sạch

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi hôi cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Bạn có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

4. Chế biến món tôm luộc

Nên cho thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Sau đó, dựa vào kích cỡ của con tôm mà bạn sẽ phải luộc chúng trong vòng từ bốn đến năm phút. Điều này giúp đảm bảo tôm không quá chín và bị dai. Sau khi luộc xong, có thể dùng tôm để trang trí cho món rau trộn hoặc dùng chúng kèm với những món ăn khác.

5. Chế biến món tôm chiên

Để món tôm chiên được thơm ngon, hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi rán. Thời gian cần thiết cho món tôm chiên là từ ba đến bốn phút, không nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức cần thiết.

6. Chế biến món tôm nướng

Đối với món tôm nướng, bạn phải luôn sử dụng loại tôm tươi, còn sống vì tôm đông lạnh sẽ bị khô khi nướng trên vỉ. Ngoài ra, những loại tôm có kích cỡ lớn sẽ thích hợp với món nướng hơn vì chúng sẽ giữ được vị khói đặc trưng cho món nướng trong thịt tôm. Khi nướng tôm, bạn nên sử dụng lò nướng bằng than để tôm được chín đều và có mùi thơm hơn. Cần tẩm ướp gia vị cho tôm ít nhất là 30 phút trước khi nướng vì tôm có lớp vỏ khá dày nên cần phải có thời gian để gia vị ngấm vào thịt. Bạn có thể dùng que xiên để nướng tôm chung với một số loại rau, củ và dùng món tôm nướng này chung với cơm.

Sưu tầm

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Mẹo chế biến món tôm ngon

Cập nhật lần cuối lúc 11:47 ngà y 24/12/2011

Khi đã mua được tôm tươi, bạn nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian.

Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

1. Không nấu tôm quá chín

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi chế biến tôm vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt nhất là bạn nên kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín tương tự như khi dùng tôm để làm món sushi.

2. Rã đông tôm đúng cách

Hãy cho tôm đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm trong trường hợp bạn muốn chế biến các món tôm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng gấp, bạn có thể rã đông tôm bằng cách ngâm vào nước hoặc đặt chúng dưới vòi nước đang chảy. Tuyệt đối không để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm và có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong. Sau khi đã được rã đông, không nên để thịt tôm đông lạnh trở lại vì lúc này, thịt tôm có thể cứng và đông đá.

Lưu ý khi chọn mua và chế biến tôm

3. Luôn rửa tôm thật sạch

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi hôi cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Bạn có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

4. Chế biến món tôm luộc

Nên cho thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Sau đó, dựa vào kích cỡ của con tôm mà bạn sẽ phải luộc chúng trong vòng từ bốn đến năm phút. Điều này giúp đảm bảo tôm không quá chín và bị dai. Sau khi luộc xong, có thể dùng tôm để trang trí cho món rau trộn hoặc dùng chúng kèm với những món ăn khác.

5. Chế biến món tôm chiên

Để món tôm chiên được thơm ngon, hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi rán. Thời gian cần thiết cho món tôm chiên là từ ba đến bốn phút, không nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức cần thiết.

6. Chế biến món tôm nướng

Đối với món tôm nướng, bạn phải luôn sử dụng loại tôm tươi, còn sống vì tôm đông lạnh sẽ bị khô khi nướng trên vỉ. Ngoài ra, những loại tôm có kích cỡ lớn sẽ thích hợp với món nướng hơn vì chúng sẽ giữ được vị khói đặc trưng cho món nướng trong thịt tôm. Khi nướng tôm, bạn nên sử dụng lò nướng bằng than để tôm được chín đều và có mùi thơm hơn. Cần tẩm ướp gia vị cho tôm ít nhất là 30 phút trước khi nướng vì tôm có lớp vỏ khá dày nên cần phải có thời gian để gia vị ngấm vào thịt. Bạn có thể dùng que xiên để nướng tôm chung với một số loại rau, củ và dùng món tôm nướng này chung với cơm.

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Đến quán nướng YummyQ thưởng thức món ăn Nhật

Đến quán nướng YummyQ thưởng thức món ăn Nhật

Cập nhật: 23/10/2014

Sushi, sashimi hay các món nướng teriyaki mang đậm phong cách và hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật với mức giá bình dân được nhiều thực khách ưa thích.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích