YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món ngon ngày tết

Thứ Tư, 28/12/2011 03:08

8,037 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tết cổ truyền Việt Nam gắn liền với những món ăn không thể thiếu. Ẩm thực 365 xin điểm danh và giới thiệu cách chế biến để các bạn tham khảo.

Bánh Chưng or Bánh Tét



Nguyên Liệu:

  • 4-5 chén gạo nếp (tùy gâm 1 hôm trước khi làm với ít muối)
  • 1 gió đậu vàng (loại hông vỏ gâm 1 hôm trước)
  • 1 miếng thịt ba rọi to ít mỡ (luộc)
  • 1 bịc lá chuối hay lá rong tùy (rửa sach để ráo)

Thực hiện:

Các bạn cũng có thể gói, nấu rùi thắp hương khỏi cần mua. Đừng ngâm nếp và đậu chung hay đổ chung hen... khi gói thì nhớ ấn và buộc cho chặt và nhiều lá chút cho đỡ rách.

1. Gạo nếp và đậu vàng gâm đổ ra cho ráo trước khi làm 1 tiếng để nếp đậu thật khô
2. Thịt ba rọi cho luộc chín thái lát dài mỏng cỡ nửa inch dắc tiêu từng lát với ít bột gọt.
3. Lá chuối hay rong tùy, gấp lại như cái cup bẻ đầu ở dưỡi lại cho đỡ lọt. Sau đó cho nếp vào ở dữa (middle) cho đậu vàng, thịt ba rọi rùi thêm một ít nếp nữa gói lại buộc cho thật chặt. Khi làm song bắc bếp cho luộc cỡ 4-5 tiếng; hấp lâu chút thì bánh sẽ mềm và thơm ngon hơn.


Giò Heo Hầm Măng



Nguyên Liệu:

  • Giò heo (3 cái móng hay 1 cái bắp tùy cut nhỏ)
  • Măng (khô hay tươi tùy)
  • Kẹo đắng (nấu bằng đường trắng 5-6 tsp)
  • 1 tép tỏi (bầm)
  • 1/2 củ hành hương
  • 1 miếng gừng nhỏ (bầm)
  • Mắm muối: 1/2 tsp soup gà bột, tiêu, muối nếu lạt, ớt trái hay tương tùy

Thực hiện:

Nếu các bạn nấu bằng măng khô thì nhớ cho luộc cỡ 2- 3 lần nước cho măng dừ và đỡ độc. Măng tươi thì khỏi rửa sạch và tước vừa vừa là ok. (NT thấy giò heo hầm măng khô ngon hơn nhiều.) Kẹo đắng đừng nấu đặc wá sẽ đóng cứng lại... nếu cứng thêm nước. Hông cần cho thêm bột ngọt hay đường vì kẹo đắng đã đủ ngọt rùi.

1. Cho cỡ 5-6 tsp đường trắng nấu cho cháy két khi thành mầu đen xệt xệt là ok để một bên cho nguội.
2. Cho móng hay bắp luộc wa nước sôi cho sạch, đổ rửa lại song cho ít mỡ xào chung với tỏi, hành hương, gừng chung với kẹo đắng với 1, 1/2 chén nước để hầm cho dừ và cạn nước.
3. Riêng - cho măng tước vào xào ít mỡ cỡ 15 phút cho vàng vàng tí càng ngon. Sau đó đổ vào giò heo hầm để ninh chung cỡ 15 phút nữa là song.

Chả Giò or Chả Nem


Nguyên Liệu:

  • 1-2 cái bịc bánh gói (hay bánh đa tùy)
  • 1 trái trứng gà (đánh để riêng)
  • 2 lbs thịt heo bầm
  • 100g tôm (có đầu lột vỏ thái nhỏ)
  • 1 can thịt cua (hay cua giả thái nhỏ)
  • 50g miến (gâm cut 1 inch )
  • 40g nấm đông cô (luộc rửa thái nhỏi dài)
  • 20g nấm tai mèo (black fungus strips luộc rửa cut nhỏ)
  • 1 củ cà rốt nhỏ (gọt say nhỏ)
  • 1/2 củ hành tây (bầm)
  • 1 củ đậu nhỏ (bầm..nếu thíc)
  • Hành lá và gò (thái nhỏ)
  • Mắm muối: 1 tsp soup bột gà, bột gọt or đường, tiêu, muối


Thực hiện:

Trứng là để dùng khi gói làm cho bán dính đỡ bung. Nếu gói bằng bánh đa tuy dòn nhưng dễ bị cháy lám.

Cho tất cả nguyện liệu trên (đừng cho trứng) vào cáo tô to wậy, bóp cho điều song có thể gói.

Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading