Cách làm mứt ngày tết

Thứ Năm, 29/12/2011 11:15

8,756 xem

0 Bình luận

(0)

4295

Mứt là món không thể thiếu trong ngày tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên mứt bày bán ở ngoài thị trường thì khó có thể đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tự làm mứt cho gia đình ngày tết đó. Rất đơn giản
Mứt Tắc (Quất)

Nguyên Liệu:

  • 1kg trái tắc
  • Muối bọt
  • 1 muỗng cà phê phèn chua
  • 800g đường
  • Nước vôi trong

 

Thực hiện:
+ Giai đoạn 1:

  • Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong
  • Tắc mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại) Lấy kim to xâm đều
  • Thả tắc vào trong nước muối hơi mặn, thấy trái tắc hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ)
  • Dùng dao rạch dưới đáy trái tắc làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn thụt cũng được để lấy hột ra và vắt bớt nước ngâm tắc trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch
  • Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái tắc, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước

+ Giai đoạn 2:

  • Cân cứ 1 kg tắc thì 800g đường
  • Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan, bỏ trái tắc vào, thấy trái tắc hơi mềm vào trong thì vớt rạ Để tắc vào dĩa, lấy nũa nong tròn
  • Tiếp tục sên đường cho tới rít tay, xong thả trái tắc vào sên cho đến khi đường dẻọ Vớt tắc ra, thấy méo nông tròn, đêm phơi độ 2 tới 3 nắng là được Mứt này ăn dẻo và thơm ngon.

 

Mứt khoai lang

 

Mứt được làm từ khoai lang bí ruột vàng, thơm, ăn có độ dẻo, bùi. Đây là món thú vị nhâm nhi trong dịp Tết.
 

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai.

Thực hiện:

  • Chọn khoai lang bí, ruột vàng, gọt vỏ.
  • Khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo ngang củ khoai thành lát dày khoảng lcm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét thành nhiều lỗ giữa lát khoai.
  • Pha mỗi lít nước + 20 g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai.
  • Cân lại khoai, cứ một ký khoai + 800 g đường cát trắng.
  • Sên mứt: Để sên mứt khoai cho đẹp, nếu cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một. Cho khoai + đường + 3 muỗng súp nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau. Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng thớm lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai. Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín.

 

Mứt dừa

Nguyên liệu:


  • 1kg dừa non
  • 1kg đường cát
  • 4 lá dứa tươi

Thực hiện:

  • Dừa rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ, ướp đường 3 giờ
  • Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào khăn sạch vắt lấy một chung nước lá dứa, đem trộn chung với dừa
  • Bắc dừa lên bếp sên trên lửa nhỏ, 10 phút trộn dừa 1 lần, đến lúc dừa gần khô phải trộn đều (nhưng phải nhẹ tay) để đường bao đều miếng dừa, đến lúc dừa thật khô nhấc xuống, trải rộng ra mâm hong gió cho dừa thật nguội, cho vào keo thủy tinh đậy kín.

 

Mứt vỏ cam

Nguyên liệu:

  • Cam vàng 5 quả
  • Đường 5 cốc (600 gr)
  • 1 chén đường để phủ áo

Thực hiện:

  • Rửa sạch cam đem bóc lấy vỏ hoặc đem vắt hết nước cam rồi để lại vỏ.
  • Cắt bỏ bớt phần cùi trắng bên trong vỏ rồi thái vỏ cam thành nhiều miếng dài nhỏ hoặc miếng vuông tùy bạn.
  • Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3 phút rồi đổ nước sôi đi xả lại bằng nước lạnh. Đun như vậy để loại bỏ vị đắng của vỏ cam. Nếu làm với vỏ chanh hoặc vỏ bưởi thì bạn nên đun thêm một lần nữa để hết hẳn vị đắng.
  • Sau khi xả lại qua nước lạnh thì tiếp tục ngâm vỏ trong nước lạnh trong 1 – 2 giờ.
  • Đổ nước đi để ráo, tiếp đó trộn vỏ cam với 600 gr đường và 1 chén nước trong 1 cái chảo để 30 phút cho ngấm.
  • Sau đó cho chảo lên bếp đun nhỏ lửa, đun cho đường tan chảy ngấm vào vỏ cam, vỏ cam chín trở nên trong suốt, thỉnh thoảng đảo đều. Thời gian đun khoảng 30 – 45 phút.
  • Sau khi nước cạn hết và đường keo lại thì tắt bếp.
  • Chờ nguội một chút rồi lấy từng miếng mứt vỏ cam trải ra vỉ cho khô mặt, để khoảng 1 giờ.
  • Sau đó lăn vỏ cam vào đường sao cho lớp áo đường bao mỏng bên ngoài miếng mứt.
  • Có thể nhúng mứt cam này vào socola nóng để tạo hương vị thơm ngon mới lạ

Chú ý:

- Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào túi nilon. Hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín ăn dần.
- Vỏ cam có tác dụng an thần, mùi thơm từ vỏ cam bưởi giúp tăng lực đem lại cảm giác hưng phấn, tăng cường khả năng tập trung vào đầu ngày làm việc còn buổi tối đem đến cho bạn sự thư thái và giấc ngủ ngon. Mứt vỏ cam, bưởi còn tạo cảm giác ngon miệng, trị chứng đầy hơi"

Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading