Những món nhậu ngon tuyệt cho ngày tết

30/12/2011   03:03

Bạn đang phân vân tết này làm món nhậu gì ngon cho bữa cơm ngày tết thêm đầy đủ, trọn vẹn. Dưới đây là 5 món nhậu được các quý ông yêu thích nhất mà amthuc365.vn muốn chia sẻ cùng bạn.

1. Bò cuốn lá cải chấm mù tạt


alt

Khi ăn cuốn thịt bò vào lá cải cùng các gia vị khác như khế, chuối, dưa chuột, gừng, hành, rồi chấm với nuớc chấm đã pha là món ăn yêu thích của nhiều “ông”.

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò thăn  
- 2 mớ rau cải mỡ (lá đều nhau)  
- 2 lạng nấm hương khô
- 1 tuýp mù tạt Wasabi (Nhật Bản)  
- 1 chai magi
- 1 củ gừng tươi  
- 1 quả chuối xanh  
- 1 quả khế chua  
- 2 lạng hành tươi  
- 2 củ tỏi khô  
- Dưa chuột, cà chua, rau thơm, chanh, mắm, muối, mì chính... 
- Bánh cuốn: 4 xếp

Thực hiện:

- Thịt bò thái con chỉ rộng 2 cm, dài 1,5 cm, sau đó cho vào bát ướp 1 thìa cà phê nước mắm ngon và một thìa cà phê bột nêm, ½ gừng tươi thái chỉ để ngấm trong 10 phút. 
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.
- Rau cải rửa sạch, giữ nguyên lá, để ráo.
- Hành tươi bỏ rễ, lấy phần thân trắng chẻ nhỏ. Khế chua cắt hai đầu, bỏ viền chát quanh các cạnh, chuối xanh lột vỏ ngâm nước muối, dưa chuột ngâm nước muối, tất cả đều thái lát mỏng bày ra đĩa. Để cùng với rau cải và bánh cuốn.
- Trước khi ăn bạn cho bò vào nước đang sôi chần qua, đủ để thị bò chín cho ra đĩa, rồi lấy nấm hương đã rửa sạch chần qua nước sôi, cho lên phía trên đĩa thịt bò. Sau đó ½ gừng thái chỉ còn lại rải lên.
Cách pha nước chấm: Cho magi vào bát, cho mù tạt, tỏi giã nhỏ, đường, chanh tươi vắt lấy nước cốt tất cả đánh đều rồi dùng chấm.

2. Cá chép om dưa

Vị chua thanh của những miếng dưa chua quyện với miếng cá trắng ngần béo ngậy luôn hiện diện trên những bữa nhậu ở các quán bia.
Cá chép om dưa hay được gọi trên bàn nhậu vì vị chua của dưa, vị bùi của cá, béo mà không ngấy. Không chỉ thế, cá chép om dưa ăn kèm với cơm hoặc bún cũng là món ngon cho bữa cơm ngày chủ nhật của gia đình bạn.
 
alt

Nguyên liệu:

- Cá chép tươi
- Dưa chua
- Tỏi, hành, ớt, thì là, cà chua
- Hành khô đã phi thơm
- Nước dùng
- Dầu ăn hoặc mỡ nước
- Muối, đường, nước mắm, tiêu, mỳ chính, dấm.

alt

Cách làm:

- Cá chép đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch cho hết nhớt sau đó khía vảy rồng tẩm ướp tiêu, đường, mỳ chính để 10 phút cho ngấm.
- Dưa chua vắt ráo hết nước (nước dưa để nấu sau cùng); tỏi băm nhỏ vừa; hành, thì là cắt khúc 4 cm, ớt quả tỉa hoa, 1quả cắt lát, cà chua bổ cau.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho dưa vào xào săn và cho các loại gia vị chuẩn bị ở trên vào. Tiếp đó cho nước dùng om cho dưa chín mềm. 
- Sau đó cho cá chép đã chao qua dầu vào và om cho đến khi cá chín, nêm lại vị chua mặn vừa ăn,  cho thì là vào bày ra đĩa trang trí.    

3. Sườn nướng

alt

Nguyên liệu:

- 6 thìa đường nâu
- 3 - 5 thìa ớt bột (tùy độ cay bạn thích), bạn nên chọn loại ớt bột đỏ nhưng ít cay, cho màu sắc đẹp.
- 3 thìa hạt tiêu
- 3 thìa tỏi băm hoặc bột tỏi
- 3 thìa muối
- 3 thìa mù tạc vàng
- 3 dẻ sườn lợn nguyên
- Giấy bạc để nướng
- 1 hộp sốt barbecue
- Mù tạc vàng
 Cách làm:
- Lấy một cái bát to, cho ớt,
 đ
ường nâu, 
hạt tiêu, tỏi (bột tỏi)v à muối vào trộn đều lên.
- Rắc muối lên sườn trước, rắc cả hai mặt
- Để một lúc cho ngấm
- Sau đó lấy mù tạc bôi đều lên mặt dẻ sườn.
- Dùng chổi phết đều hai mặt miếng sườn.
- Tiếp đến rắc đều hỗn hợp gia vị đã trộn ban đầu lên sườn
Rắc sao cho phủ kín mặt thị.
- Để một lúc cho ngấm trước khi nướng
- Lót khay nướng bằng giấy bạc rồi cho xuống phía dưới vỉ trong lò để khi nướng nước thịt chảy xuống đó.
- Đặt miếng sườn trực tiếp lên vỉ nướng.
- Bật lò lên 250 độ C nướng trong 1.5  -  2 giờ tùy độ lớn của sườn. Ban đầu bạn có thể để 250 độ và sau đó nhỏ bớt nhiệt độ nướng trong 1 – 2 giờ đến khi xiên dĩa thấy mềm là được.
- Nếu bạn cho thêm nước sốt barbecue thì trước khi lấy sườn ra khỏi lò 10 phút, bôi nước sốt đều lên hai mặt rồi cho trở lại lò nướng 5 – 10 phút nữa đến khi lớp ngoài bóng lên.
- Lấy sườn ra cắt nhỏ ăn nóng. Tưới thêm với nước sốt nếu bạn thích.
- Ăn kèm với rau sống, salad trộn rất ngon
Trang trí và thưởng thức với các loại hoa quả như cam và dứa tạo hương vị mới lạ và đẹp mắt


4. Nộm gà xé phay

alt

Miếng thịt gà giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lẫn mùi thơm của những cọng rau thơm… sẽ làm cho bữa nhậu thêm rôm rả.

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con 1,5kg
- Chanh tươi: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 2 lạng
- Lá chanh, mùi tàu, rau mùi.
 - Gia vị: bột canh, mỳ chính, hạt tiêu, đường, ớt.

Cách làm:

- Gà làm sạch ở hàng mua về xát muối rửa lại bằng nước lạnh, đun nước cho sôi lăn tăn rồi thả gà vào luộc, luộc khoảng 10 phút tính từ lúc nước  bắt đầu sôi. Sau đó tắt lửa, om gà trong khoảng 20 phút  (bạn nên hỏi tuổi của gà khi mua để biết mà chế biến, nếu gà non bạn có thể giảm lượng thời gian om từ 20 phút xuống còn 10 phút) khi gà đã chín, vớt ra, để nguội. Chờ gà nguội, bạn lấy dao chặt đôi con gà rồi xé thành từng miếng nhỏ khoảng 3cm, dày khoảng 1 cm.
- Hành tây bổ theo hình núi cau khoảng 0,5cm/1 lát, chần sơ qua nước sôi cho bớt hăng (chú ý không để hành chín). Giá đỗ chần nhanh đảm bảo vẫn giòn. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ...
-  Trộn gà vào hành tây cùng với giá đỗ, gia vị, đường, tiêu, nước cốt chanh. Sau đó cho rau thơm vào, trộn đều một lần nữa.

5.  Ngao hấp rượu

Thịt ngao vẫn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên, hương thơm của rượu làm cho món ăn mất đi mùi tanh của hải sản. Đây là món ăn chế biến rất dễ dàng.

alt


Nguyên liệu: 


- 1kg ngao nâu
- 50ml rượu trắng hay vang đỏ
- Hành hoa: 2 cây thái nhỏ
- 1 quả ớt tươi: thái lát
- 1 quả chanh tươi
- Bột canh, mù tạt.
 
Cách làm:

- Ngao ngâm rồi rửa cho sạch.
- Cho nửa chén nước vào nồi, rồi cho ngao vào, đậy vung lại đun sôi, khi ngao bắt đầu mở miệng mở vung ra cho rượu vào rồi đun tiếp cho đến khi sôi hẳn và ngao mở hết miệng. 
- Múc ngao ra tô, ăn nóng.
- Làm nước chấm ngao: Bạn cho 3 thìa bột canh ra chiếc đĩa bé, cho nước cốt chanh, mù tạt, ớt tươi vào trộn đều.

Sưu tầm
  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Những món nhậu ngon tuyệt cho ngày tết

Cập nhật lần cuối lúc 03:03 ngà y 30/12/2011

Bạn đang phân vân tết này làm món nhậu gì ngon cho bữa cơm ngày tết thêm đầy đủ, trọn vẹn. Dưới đây là 5 món nhậu được các quý ông yêu thích nhất mà amthuc365.vn muốn chia sẻ cùng bạn.

1. Bò cuốn lá cải chấm mù tạt


alt

Khi ăn cuốn thịt bò vào lá cải cùng các gia vị khác như khế, chuối, dưa chuột, gừng, hành, rồi chấm với nuớc chấm đã pha là món ăn yêu thích của nhiều “ông”.

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò thăn  
- 2 mớ rau cải mỡ (lá đều nhau)  
- 2 lạng nấm hương khô
- 1 tuýp mù tạt Wasabi (Nhật Bản)  
- 1 chai magi
- 1 củ gừng tươi  
- 1 quả chuối xanh  
- 1 quả khế chua  
- 2 lạng hành tươi  
- 2 củ tỏi khô  
- Dưa chuột, cà chua, rau thơm, chanh, mắm, muối, mì chính... 
- Bánh cuốn: 4 xếp

Thực hiện:

- Thịt bò thái con chỉ rộng 2 cm, dài 1,5 cm, sau đó cho vào bát ướp 1 thìa cà phê nước mắm ngon và một thìa cà phê bột nêm, ½ gừng tươi thái chỉ để ngấm trong 10 phút. 
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.
- Rau cải rửa sạch, giữ nguyên lá, để ráo.
- Hành tươi bỏ rễ, lấy phần thân trắng chẻ nhỏ. Khế chua cắt hai đầu, bỏ viền chát quanh các cạnh, chuối xanh lột vỏ ngâm nước muối, dưa chuột ngâm nước muối, tất cả đều thái lát mỏng bày ra đĩa. Để cùng với rau cải và bánh cuốn.
- Trước khi ăn bạn cho bò vào nước đang sôi chần qua, đủ để thị bò chín cho ra đĩa, rồi lấy nấm hương đã rửa sạch chần qua nước sôi, cho lên phía trên đĩa thịt bò. Sau đó ½ gừng thái chỉ còn lại rải lên.
Cách pha nước chấm: Cho magi vào bát, cho mù tạt, tỏi giã nhỏ, đường, chanh tươi vắt lấy nước cốt tất cả đánh đều rồi dùng chấm.

2. Cá chép om dưa

Vị chua thanh của những miếng dưa chua quyện với miếng cá trắng ngần béo ngậy luôn hiện diện trên những bữa nhậu ở các quán bia.
Cá chép om dưa hay được gọi trên bàn nhậu vì vị chua của dưa, vị bùi của cá, béo mà không ngấy. Không chỉ thế, cá chép om dưa ăn kèm với cơm hoặc bún cũng là món ngon cho bữa cơm ngày chủ nhật của gia đình bạn.
 
alt

Nguyên liệu:

- Cá chép tươi
- Dưa chua
- Tỏi, hành, ớt, thì là, cà chua
- Hành khô đã phi thơm
- Nước dùng
- Dầu ăn hoặc mỡ nước
- Muối, đường, nước mắm, tiêu, mỳ chính, dấm.

alt

Cách làm:

- Cá chép đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch cho hết nhớt sau đó khía vảy rồng tẩm ướp tiêu, đường, mỳ chính để 10 phút cho ngấm.
- Dưa chua vắt ráo hết nước (nước dưa để nấu sau cùng); tỏi băm nhỏ vừa; hành, thì là cắt khúc 4 cm, ớt quả tỉa hoa, 1quả cắt lát, cà chua bổ cau.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho dưa vào xào săn và cho các loại gia vị chuẩn bị ở trên vào. Tiếp đó cho nước dùng om cho dưa chín mềm. 
- Sau đó cho cá chép đã chao qua dầu vào và om cho đến khi cá chín, nêm lại vị chua mặn vừa ăn,  cho thì là vào bày ra đĩa trang trí.    

3. Sườn nướng

alt

Nguyên liệu:

- 6 thìa đường nâu
- 3 - 5 thìa ớt bột (tùy độ cay bạn thích), bạn nên chọn loại ớt bột đỏ nhưng ít cay, cho màu sắc đẹp.
- 3 thìa hạt tiêu
- 3 thìa tỏi băm hoặc bột tỏi
- 3 thìa muối
- 3 thìa mù tạc vàng
- 3 dẻ sườn lợn nguyên
- Giấy bạc để nướng
- 1 hộp sốt barbecue
- Mù tạc vàng
 Cách làm:
- Lấy một cái bát to, cho ớt,
 đ
ường nâu, 
hạt tiêu, tỏi (bột tỏi)v à muối vào trộn đều lên.
- Rắc muối lên sườn trước, rắc cả hai mặt
- Để một lúc cho ngấm
- Sau đó lấy mù tạc bôi đều lên mặt dẻ sườn.
- Dùng chổi phết đều hai mặt miếng sườn.
- Tiếp đến rắc đều hỗn hợp gia vị đã trộn ban đầu lên sườn
Rắc sao cho phủ kín mặt thị.
- Để một lúc cho ngấm trước khi nướng
- Lót khay nướng bằng giấy bạc rồi cho xuống phía dưới vỉ trong lò để khi nướng nước thịt chảy xuống đó.
- Đặt miếng sườn trực tiếp lên vỉ nướng.
- Bật lò lên 250 độ C nướng trong 1.5  -  2 giờ tùy độ lớn của sườn. Ban đầu bạn có thể để 250 độ và sau đó nhỏ bớt nhiệt độ nướng trong 1 – 2 giờ đến khi xiên dĩa thấy mềm là được.
- Nếu bạn cho thêm nước sốt barbecue thì trước khi lấy sườn ra khỏi lò 10 phút, bôi nước sốt đều lên hai mặt rồi cho trở lại lò nướng 5 – 10 phút nữa đến khi lớp ngoài bóng lên.
- Lấy sườn ra cắt nhỏ ăn nóng. Tưới thêm với nước sốt nếu bạn thích.
- Ăn kèm với rau sống, salad trộn rất ngon
Trang trí và thưởng thức với các loại hoa quả như cam và dứa tạo hương vị mới lạ và đẹp mắt


4. Nộm gà xé phay

alt

Miếng thịt gà giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lẫn mùi thơm của những cọng rau thơm… sẽ làm cho bữa nhậu thêm rôm rả.

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con 1,5kg
- Chanh tươi: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 2 lạng
- Lá chanh, mùi tàu, rau mùi.
 - Gia vị: bột canh, mỳ chính, hạt tiêu, đường, ớt.

Cách làm:

- Gà làm sạch ở hàng mua về xát muối rửa lại bằng nước lạnh, đun nước cho sôi lăn tăn rồi thả gà vào luộc, luộc khoảng 10 phút tính từ lúc nước  bắt đầu sôi. Sau đó tắt lửa, om gà trong khoảng 20 phút  (bạn nên hỏi tuổi của gà khi mua để biết mà chế biến, nếu gà non bạn có thể giảm lượng thời gian om từ 20 phút xuống còn 10 phút) khi gà đã chín, vớt ra, để nguội. Chờ gà nguội, bạn lấy dao chặt đôi con gà rồi xé thành từng miếng nhỏ khoảng 3cm, dày khoảng 1 cm.
- Hành tây bổ theo hình núi cau khoảng 0,5cm/1 lát, chần sơ qua nước sôi cho bớt hăng (chú ý không để hành chín). Giá đỗ chần nhanh đảm bảo vẫn giòn. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ...
-  Trộn gà vào hành tây cùng với giá đỗ, gia vị, đường, tiêu, nước cốt chanh. Sau đó cho rau thơm vào, trộn đều một lần nữa.

5.  Ngao hấp rượu

Thịt ngao vẫn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên, hương thơm của rượu làm cho món ăn mất đi mùi tanh của hải sản. Đây là món ăn chế biến rất dễ dàng.

alt


Nguyên liệu: 


- 1kg ngao nâu
- 50ml rượu trắng hay vang đỏ
- Hành hoa: 2 cây thái nhỏ
- 1 quả ớt tươi: thái lát
- 1 quả chanh tươi
- Bột canh, mù tạt.
 
Cách làm:

- Ngao ngâm rồi rửa cho sạch.
- Cho nửa chén nước vào nồi, rồi cho ngao vào, đậy vung lại đun sôi, khi ngao bắt đầu mở miệng mở vung ra cho rượu vào rồi đun tiếp cho đến khi sôi hẳn và ngao mở hết miệng. 
- Múc ngao ra tô, ăn nóng.
- Làm nước chấm ngao: Bạn cho 3 thìa bột canh ra chiếc đĩa bé, cho nước cốt chanh, mù tạt, ớt tươi vào trộn đều.

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Quán café đẹp như cổ tích giữa Sài Gòn

Quán café đẹp như cổ tích giữa Sài Gòn

Cập nhật: 19/12/2014

Đến quán cafe trong con hẻm nhỏ đường Phạm Ngọc Thạch, bạn sẽ có cảm giác mình đang là nhân vật của câu chuyện cổ tích 'Alice ở xứ sở thần tiên'.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích