YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực phẩm đóng hộp: Có nên cho trẻ em ăn?

Thứ Năm, 12/01/2012 10:27

2,595 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thực phẩm đóng hộp, pha chế sẵn rất đa dạng lại tiện lợi, dễ sử dụng. Tuy nhiên, có nên sử dụng sản phẩm này cho trẻ hay không mời các mẹ cùng tham khảo nhé!

Hiện nay các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn được bày bán ở khắp nơi, từ siêu thị, chợ và cả những cửa hàng nhỏ ở gần nhà. Các loại thực phẩm này rất đa dạng từ thịt (heo, bò, gà), các loại thực phẩm chay, đến các loại nước mắm pha chế sẵn…

Thêm vào đó, việc sử dụng chúng cũng rất tiện lợi, chỉ cần mở nắp và hâm nóng lại trên nồi cách thủy là có thể dùng được. Chính vì sự đa dạng và tiện lợi, các sản phẩm chế chế biến sẵn luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi bận rộn với công việc ở cơ quan, dọn dẹp nhà cửa trong những dịp cuối năm hay đi thăm viếng bà con trong dịp tết sắp tới.

Tuy đa dạng và tiện lợi nhưng việc lạm dụng các sản phẩm chế biến sẵn cũng có không ít vấn đề mà các bậc phụ huynh nên chú ý khi lựa chọn những sản phẩm này cho con trẻ. Đó là những vấn đề sau:

Các sản phẩm này có thành phần chính là thịt, cá, chế phẩm từ đậu trong thực phẩm chay… kèm theo là các chất phụ gia điều vị, tạo cấu trúc, tăng độ giòn, dai cho sản phẩm, chất tạo ngọt nhân tạo, chất tạo màu, hương liệu được bổ sung vào vừa tăng sự hấp dẫn lại có thể làm tăng vị cho sản phẩm. Không nói đến việc các sản phẩm không uy tín, sử dụng phụ gia tràn lan, quá liều lượng, chỉ nói đến việc thường xuyên nạp một lượng dù nhỏ các chất này vào cơ thể, nhất là với cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ cũng có thể gây ra những hậu quả lâu dài về thể chất và trí tuệ trẻ.Ngoài ra, các sản phẩm chế biến sẵn có tính năng là bảo quản được rất lâu (từ 6 tháng cho đến vài năm), Đó là các sản phẩm chế biến sẵn này có bổ sung chất bảo quản, chất chống oxy hóa, các chất kháng sinh, sát khuẩn đều không có lợi cho trẻ.

Sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn thường xuyên sẽ làm cơ thể trẻ thiếu các vi chất cần thiết cho sự phát tiển toàn diện của trẻ. Đó là các vitamin, chất khoáng chỉ phong phú trong các sản phẩm tươi (rau, trái). Ngoài ra, lượng chất xơ nghèo nàn trong đồ hộp còn có thể dẫn tới việc trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, táo bón…).

Vì vậy, dù bận rộn đến mấy, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, nhất là cho trẻ với các nguyên liệu tươi sống nhé.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading