YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món ăn truyền thống trong ngày Tết của Trung Quốc

Thứ Ba, 17/01/2012 01:54

2,308 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngày tết là ngày sum họp gia đình,để con cháu được nấu những món ăn ngon dâng lên ông bà tổ tiên.
Trong ngày chào đón năm mới, người dân Trung quốc sẽ ăn một bữa ăn chay gọi là Jai. Mặc dù nhiều thành phần trong bữa ăn này là từ rau quả có rễ hoặc rau quả dạng sơ, nhưng chúng lại được người dân Trung Quốc quan niệm với những ý nghĩa tâm linh:
 Thức ăn truyền thống trong ngày Tết của Trung Quốc

- Hạt sen: biểu thị cho mong muốn có nhiều con trai.

- Hạt bạch quả: đại diện cho tiền bạc.

- Rong biển đen: có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có.

- Sữa đông với hạt đậu sấy biểu thị cho hạnh phúc tràn đầy và giàu có.

- Búp măng: là một cụm từ do hiện tượng đồng âm mà nó nghe giống như “ước rằng mọi thứ đều tốt đẹp”.

- Sữa đông với đậu tươi hoặc đậu phụ không được sử dụng vì chúng có màu trắng, vì thế không may mắn để chào mừng năm mới. Bởi màu trắng được coi là màu của tang tóc và bất hạnh.

Có nhiều loại đồ ăn khác gồm 1 con cá, biểu thị sự tụ họp và giàu có, 1 con gà biểu hiện cho sự thịnh vượng. Món gà phải có đủ đầu, đuôi và chân để biểu thị cho sự hoàn thiện. Mì không được cắt ra vì sợi mỳ dài sẽ biểu thị cho một cuộc sống trường thọ.

Ở Nam Trung Quốc, món ăn phổ biến và ưa thích nhất là món bánh giống như bánh pudding hấp, làm bằng gạo nếp ngọt và một loại đồ ăn ngon nữa giống như nhân bánh chưng và được gói bằng lá sậy.

Ở miền Bắc, bánh bao hấp và bánh bao nhân thịt là loại thức ăn được ưa thích. Một lượng khổng lồ thức ăn được chuẩn bị vào thời gian này là để mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có và dư dật của gia chủ.


Theo Hanoilive

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading