YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món nướng ngon ngày tết

Thứ Tư, 18/01/2012 04:19

7,972 xem

0 Bình luận

(0)

0

Món nướng luôn thu hút được thực khách bởi hương vị độc đáo của chúng. Hãy cùng amthuc365.vn chế biến tiệc nướng cho cả nhà trong tiệc tất niên.

Thông thường cứ vào ngày mồng 1 đến mồng 3 tết là con cháu của các gia đình tề tựu đông đủ ở nhà bố mẹ để tổ chức liên hoan đầu năm. Nếu bạn là người phụ nữ đảm đang, khéo léo thì hãy tổ chức một bữa tiệc nướng ngon miệng và hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình nhé!

1. Gà nướng lá chanh

Nguyên liệu

  • 700 gr thịt lườn gà.
  • 200 gr lá chanh non.
  • 8 tép tỏi,
  • Dầu ô liu
  • Xì dầu,
  • Mật ong,
  • Nước hàng,
  • Hạt điều màu đỏ,
  • Dầu vừng.

Tiệc nướng hấp dẫn dành cho ngày tết

Thực hiện:

  1. Hạt điều màu đỏ: cho dầu ô liu vào chảo, để nóng cho hạt điều vào đảo nhanh tay nhấc xuống.
  2. Tỏi băm nhuyễn cho nước sôi vào vắt lấy 2 thìa.
  3. Nước hàng: cho 2 thìa đường trắng trưng cho ngả màu, lấy 2 thìa nước màu.
  4. Gà bỏ da, xương, thái mỏng có bản dài 5 cm, ngang 3 cm. Ướp hạt tiêu, muối, đường, mì chính, dầu vừng, nước tỏi, mật ong, nước hàng, màu hạt điều đỏ. Để ngấm 30 phút.
  5. Đặt miếng thịt gà nạc lên miếng lá chanh.
  6. Dùng que nhọn ghim đều 5 lá trên ghim. Đem nướng lửa than trung bình, thịt chín vàng thơm lấy ra để ráo.
  7. Xếp gà ra đĩa. Tỉa 2 bông hoa bằng cà chua bày bên cạnh cùng lá chanh và mấy cọng rau mùi.

2. Bò nướng than hồng

Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt bò mềm chọn phần nạc.
  • 2 thìa cà phê muối,
  • Hạt tiêu,
  • Dầu ô liu

Tiệc nướng hấp dẫn dành cho ngày tết

Thực hiện:

  1. Thịt bò thái to bản 5 x 7 cm, dày 2 cm
  2. Dần thịt cho mềm, ướp với muối và hạt tiêu khoảng 1 giờ.
  3. Chuẩn bị than hoa, để lửa vừa, cho thịt bò lên vỉ nướng mỗi mặt khoảng 2 phút hoặc muốn ăn tái hay chín kỹ thì có thể thêm bớt thời gian. Phết dầu ô liu lên để miếng thịt đỡ khô.

Món này chấm muối chanh và ăn với khoai tây rán.

 

3. Mực nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực mai tươi,
  • Sa tế,
  • Củ sả,
  • Hành khô,
  • Ớt tươi,
  • Thì là,
  • Than hoa.
  • Gia vị,
  • Mì chính,
  • Hạt tiêu,
  • Dầu ô liu
  • Gừng,
  • Rượu trắng.

Tiệc nướng hấp dẫn dành cho ngày tết

Thực hiện:

  1. Mực tươi sơ chế sạch tẩy rượu gừng, lau khô để nguyên con bóc bỏ râu mực, riềm mực, thái khía hình vẩy rồng.
  2. Cách làm sốt sa tế: Phi thơm hành khô, củ sả băm nhỏ cho sa tế, dầu ô liu vào nêm: gia vị, mì chính, hạt tiêu vừa ăn (không cho nước).
  3. Trải miếng mực ra lấy sốt sa tế ướp đều 2 mặt để 15 phút cho ngấm rồi kẹp vào vỉ nướng trên than hoa chín vàng.
  4. Thái miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Chấm với nước sốt sa tế hoặc tương ớt đều ngon.

4. Thịt lợn nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai
  • Xả xay nhuyễn
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Mè trắng
  • Gừng bằm nhuyễn
  • Nước cốt chanh
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ô liu
  • Ngũ vị hương

Tiệc nướng hấp dẫn dành cho ngày tết

Thực hiện:

  1. Thịt rửa sạch, dùng giấy/khăn xô sạch thấm khô rồi thái mỏng khoảng 3-4mm, ướp tỏi, nước mắm, dầu ô liu Hanoli, rượu rồi xiên que.
  2. Mỗi que chỉ xiên 6-7 miếng, các miếng thịt hơi thưa trên que chứ không nên để dính chặt nhau quá trên que xiên, lúc nướng sẽ lâu chín.
  3. Xiên xong thì kê các xiên thịt lên cái bát to rồi quết mật ong pha chút nước. Chú ý là không quết nhiều quá lúc nướng thịt sẽ bị chaý.
  4. Nướng trên than hoa và quay quay đảo đảo cho chín đều như nướng chả là ngon nhất.
  5. Khi thịt chín vàng thơm, rắc thêm ít vừng rang lên cho thêm phần hấp dẫn, ăn nóng với dưa chuột gọt vỏ chẻ dọc làm tư.

 

5. Cá ngừ nướng dầu ô liu

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ: 160 gr
  • Cà chua,
  • Dưa leo,
  • Rau mùi tây,
  • Dầu oliu, ô liu đen, ô liu xanh
  • Ớt vàng, ớt xanh,
  • Rau húng,
  • Dấm vang đỏ,
  • Củ cải đỏ,
  • Chanh
  • Bánh mỳ baguette.

Tiệc nướng hấp dẫn dành cho ngày tết

Thực hiện:

  1. Ớt xanh và ớt đỏ cắt miếng hình vuông, tẩm tiêu muối, nướng chín trong lò 20 phút.
  2. Cà chua, dưa chuột thái miếng vừa ăn, củ cải đỏ thái vuông.
  3. Ô liu đen, ô liu xanh thái miếng mỏng trộn chung với ớt đã nướng, cùng dầu ô liu, dấm vang đỏ, chanh, rau mùi tây thái nhỏ.
  4. Cá ngừ tẩm tiêu muối, nướng vỉ trên than hồng (nướng chín tới hay chín kỹ tùy thích).
  5. Bày salad rau củ quả ra đĩa, đặt cá đã nướng lên trên. Rưới dầu ô liu, dấm vang đỏ lên trên

Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading