YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thay đổi khẩu vị ngày tết

Thứ Sáu, 20/01/2012 03:35

1,306 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngoài những món ăn truyền thống không thế thiếu trong mâm cỗ ngày tết các bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn sau để làm cho mâm cỗ thêm sinh động.

Gỏi cuốn bơ và cà rốt

Nguyên liệu:

12 bánh tráng, đường kính 20cm
100g rau bina, chọn lá to
2 củ cà rốt tươi
2 quả bơ chín nhỏ
20g đậu phộng rang
1 muỗng nước tương
2 muỗng nước tương
1 bó lá hẹ nhỏ

Đổi món ngày Tết


Chế biến:

Cà rốt, bơ gọt phần vỏ, cắt sợi nhỏ. Cà rốt có thể chần qua nước sôi cho chín tái nếu bạn không quen ăn sống.

Trải bánh tráng ra đĩa, thấm ít nước để bánh mềm. Đặt lần lượt rau bi na, cà rốt và bơ lên trên.

Cuốn lớp đầu tiên rồi đặt thêm 1 nhánh lá hẹ sau đó cuốn tròn hết bánh.

Gỏi cuốn ăn kèm nước tương pha chút dầu mè, vài sợi cà rốt và đậu phộng giã dập.

Ức gà xiên que và salad đậu

Đổi món ngày Tết


Nguyên liệu:

250g ức gà
1 muỗng bột bắp
2 muỗng dầu thực vật
2 muỗng nước tương
1 muỗng rượu trắng
1 muỗng đường nâu
1 muỗng gừng tươi

Chế biến:

Cắt thịt gà thành từng miếng hình thoi cỡ 2 đốt ngón tay. Trộn với bột bắp và chút gia vị (muối, đường, hạt nêm…).

Sau khi thịt ngấm đều, xiên thịt vào que, chú ý chọn loại que vừa tầm với chảo vì khi chiên sẽ cho cả que vào.

Đợi dầu ăn nóng già, chiên cho thịt chín vàng giòn đều cả 2 bên miếng thịt.

Đun chảy đường, thêm rượu, nước tương và gừng tươi băm nhỏ nấu thành hỗn hợp sốt sền sệt. Rưới sốt lên thịt và thưởng thức kèm với salad đậu tương (300g trái đậu tương luộc chín, vớt ráo nước).

Mì lạnh

Đổi món ngày Tết



Nguyên liệu:

180g mì kiều mạch
1 thìa rượu trắng
1 muỗng đường nâu
80ml nước tương
1 muỗng bột mì
1 củ hành thái nhuyễn
¼ thìa rong biển cắt sợi

Chế biến:

Cho rượu trắng, nước tương, đường, bột và 250ml nước nấu sôi trên lửa vừa. Chú ý khuấy thường xuyên để bột không bị vón cục. Đợi nước sốt sôi khoảng 2 phút, tắt bếp và để nguội hoàn toàn

Cho mì vào luộc chín với nước sôi trong khoảng 5 phút sau đó xả lại bằng nước lạnh để sợi mì không bết vào nhau. Cho mì vào tô thêm lá rong biển, đầu hành lá cắt nhỏ ăn kèm với nước sốt và ít nước chấm tùy khẩu vị của bạn.

Trứng cuộn, salad đậu và bánh bơ nướng

Đổi món ngày Tết


Nguyên liệu:

- Trứng cuộn
4 quả trứng
1 muỗng đường
1 muỗng rượu trắng
1 muỗng nước tương
Muối
Dầu thực vật
- Bánh bơ nướng
100g bơ
50g đường bột
90g bột mì
40g quả hạnh
2 muỗng bột trà xanh
2 muỗng đường
- Salad đậu với mè:
250g đậu Hà Lan nguyên vỏ
1 muỗng dầu mè
1 muỗng đường
1 muỗng mè
2 muỗng nước tương

Chế biến

- Đập trứng vào tô, thêm đường, rượu trắng, nước tương, muối và khuấy đều bằng đũa. Đun nóng cháo chống dính trên lửa vừa với dầu ăn.

Cho một phần ba trứng vào chảo theo hình chữ nhật thật mỏng, sau khi cho trứng ra đĩa, bạn cuộn lại như một chiếc bánh kẹp. Tiếp tục với số trứng còn lại. Cắt trứng thành những miếng xéo đẹp nhất.

- Đánh nhuyễn bơ và đường bằng thìa, thêm lòng đỏ trứng rồi đánh ít phút. Cho bột mì, bột hạnh nhân và bột trà xanh vào trộn đều sau đó nhào thành một khối mịn, dài hình khúc cây rồi ủ trong tủ lạnh từ 40 phút đến 2 giờ

- Bật lò nướng ở 1800C, cho vào khay một tờ giấy nướng (hút dầu và dễ lấy bánh). Rắc đường cát trên đĩa phẳng, cắt bột thành từng miếng dày khoảng 1cm, lăn hai mặt trên đường cát rồi cho vào khay nướng. Nướng cho đến khi các cạnh bánh có màu vàng là được ( khoảng 12 phút). Thưởng thức khi bánh nguội

- Luộc hạt đậu trong 5 phút với nước sôi và chút muối. Xả lại với nước lạnh, để ráo hoàn toàn. Cho mè đã rang vàng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn). Trộn mè, nước tương, đường trong bát nhỏ cho tan đường sau đó rưới lên đậu

Trộn đều và thưởng thức.

Gà nấu đậu xanh và cà chua

Đổi món ngày Tết


Nguyên liệu:

2 muỗng dầu oliu
1 củ hành băm nhuyễn
1 muỗng thì là
800g cà chua, bỏ vỏ và hạt
2 ức gà (300g), cắt thành các dải mỏng
400g đậu xanh không vỏ
2 bó nhỏ rau mùi tươi
Muối, hặt tiêu xay

Chế biến:

Đun nóng dầu oliu trên chảo, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm. Thêm thì là, đảo đều khoảng 1 phút sau đó cho cà chua cắt hạt lựu vào nấu cho nhuyễn thành hỗn hợp sệt.

Chờ hỗn hợp sôi ít phút, thêm ức gà và 250ml nước. Thêm muối, tiêu, chút đường hầm tiếp 2 phút. Để hơi nguội múc súp ra bát, trang trí với rau ngò, hạt tiêu và thưởng thức kèm bánh mì nướng

Sưu tầm

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading