YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực đơn ngày mùng 01 tết

Chủ nhật, 22/01/2012 02:59

1,762 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mâm cơm ngày mùng 1 thường có những món chay sau lễ cúng ông bà tổ tiên. Bắt đầu một năm mới, amthuc365.vn xin mời bạn cùng thưởng thức 4 món chay vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Với những người thích cầu kỳ, khi cái ăn đã nâng lên tầm văn hóa ẩm thực thì ngon thôi chưa đủ mà phải đúng "gu", đúng kiểu mới gọi là thưởng thức. Nhưng cũng có người lấy sự đơn giản làm "chuẩn mực" cho những món ăn mang đậm tính cổ truyền thì lại đòi hỏi nét bình dị mà tinh tế trong mâm cơm ngày xuân. Thực đơn 3 mùng m amthuc365.vn giới thiệu sau đây là sự kết hợp khéo léo của cả hai phong cách ẩm thực trên...

Không phải ai có đạo mới tìm đến món chay. Ở một góc độ nào đó, món chay còn được nhìn ư một loại thức ăn giảm cho- lesterol, đặc biệt với những người đang muốn ăn kiêng. Một số người bị bệnh tim mạch còn xem món ăn chay như một loại thức ăn chữa bệnh hữu hiệu. Chúc các bạn và độc giả một năm mới hạnh phúc và thành đạt

"Tôi không phải là người ăn chay trường nhưng việc nấu những món chay để giới thiệu đến thực khách là niềm vui lớn. Ngày nay, nguyên liệu làm món chay đã phong phú hơn nhiều, nên rất thuận lợi để bạn trổ tài một bữa chay ngon để đãi cho cả nhà".

BỮA TRƯA

Bữa trưa với những món đơn giản như đồ chay kho mặn, canh đậu phụ và salad trộn, thêm nước ép trái cây sau bữa ăn. Một thực đơn thanh đạm nhưng không kém phần ngon miệng.

Canh đậu phụ rau củ:


Nguyên liệu:

  • 2 bánh đậu phụ non
  • 50g đậu hũ ky
  • 200g bông cải xanh, trắng
  • 50g đậu Hà Lan hạt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa súp hạt nêm chay
  • 1 thìa cà phê đường 100g nấm rơm 
  • 2 lít nước dùng chay 
  • Vài cọng hành ngò

Thực hiện:

  1. Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông. Đậu hũ ky chiên phồng.
  2. Bông cải xanh, trắng rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa Nấm rơm ngâm nước muối rửa sạch.
  3. Nấu sôi nước dùng, cho bông cải, đậu Hà lan, cà rốt, nấm rơm vào nấu chín mềm. Cho đậu phụ vào rồi nêm đường và hạt nêm chay sao cho vừa ăn là được. 
  4. Múc canh ra tô, cho đậu hũ ky chiên phồng vào, rắc hành ngò lên trên.

 

Đồ chay kho mặn


Nguyên liệu:

  • 200g mì căn
  • 200g đậu hũ ky mềm
  • 1 thìa súp tỏi tây bằm
  • 1 thìa súp xả xay
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 4 thìa súp xì dầu
  • 1 thìa súp đường
  • 1/2 thìa súp hạt nêm chay
  • 2 thìa súp dầu ăn 
  • 1 thìa cà phê bột ngọt

Thực hiện:

  1. Mì căn và tàu hũ ky rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp hạt nêm chay để khoảng 10 phút.
  2. Phi thơm tỏi tây, cho nước tương, đường, xả, ớt vào nấu sôi lại cho các gia vị tan đều nhau.
  3. Cho mì căn, tàu hũ ky vào nấu đến khi nước sệt lại và áo đều gia vị là được.

 

Salad trộn đa sắc

Nguyên liệu:

  • 50g xà lách dún
  • 1/2 trái ớt chuông vàng
  • 1/2 trái ớt chuông đỏ
  • 50g đậu Hà Lan
  • 5 trái cà chua bi
  • 2 củ hành tím
  • 50g bắp non
  • 1/2 củ cà rốt
  • Dầu giấm: 2 thìa súp giấm
  • 1 thìa súp đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa súp ngò thái nhuyễn
  • 2 thìa súp dầu ăn

Thực hiện:

  1. Xà lách nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím thái khoanh tròn mỏng. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Bắp non chẻ đôi.
  2. Ớt chuông thái lát mỏng.
  3.  Đậu Hà Lan tước xơ.
  4. Cà chua bi bổ đôi. 
  5. Cho đậu Hà Lan, cà rốt, bắp non luộc chín trong nước sôi rồi xả lạnh
  6. Cho tất cả các nguyên liệu vào đĩa sâu lòng.
  7. Chan nước dầu giấm lên trên. Khi ăn trộn đều.

 

Nước ép thơm & dưa hấu

Nguyên liệu:

  • 1/4 trái dưa hấu
  • 1/4 trái thơm 
  • 1 nhánh gừng nhỏ

Pha chế:

  1. Dưa hấu, thơm và gừng gọt vỏ cho vào máy ép lấy nước. 
  2. Cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút rồi dùng hoặc dùng chung với đá.

Tổng hơp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn



Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading