YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tết Đoan Ngọ Vào Bếp Làm Rượu Nếp Than

Thứ Tư, 16/06/2010 04:44

1,439 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5-5 Âm lịch, theo truyền thống người Việt Nam, sáng sớm ngày hôm đó, khi vừa thức dậy, ăn một ít cơm rượu và vài quả mận chua để “giết sâu bọ”.
Thành phần
- 1kg nếp than (nếp cẩm)
- 1 gói men (15 viên men - thường bán kèm với nếp)
- lá chuối
- 1 muỗng canh đường

Cách làm
- Nếp mua về vo sạch, ngâm nước 8 tiếng.

- Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, thỉnh thoảng mở nồi trộn nếp cho chín đều. Nếu thấy nếp hơi khô, cho thêm chút nước vào, đảo đều và nấu tiếp.

- Sau khi cơm nếp chín mềm, xới ra dàn mỏng cho mau nguội.

- Khi cơm nếp còn hơi ấm, tán nhuyễn men, rải đều lên mặt xôi, 1 lớp xôi 1 lớp men.

- Ủ xôi đã rắc men vào trong lá chuối, gói lại, cất vào thố, (đục lỗ nhỏ ở dưới đáy lá chuối cho nước cơm rượu chảy dần xuống)

- Sau 24 tiếng ủ, lấy cơm rượu ra trộn đều lại, ủ tiếp. Sau 3 ngày kể từ ngày ủ, lấy cơm rượu ra, chắt phần nước mà cơm rượu tự chảy xuống thố, pha thêm 1 muỗng canh đường, quậy đều cho ta đường.

- Sau đó đem rưới nước cơm rượu vào phần nếp, trộn đều là có cơm rượu nếp than ăn vào sáng sớm ngày mùng 5-5 để giết sâu bọ rồi.

- Chúc các mẹ thành công ngay lần đầu tiên làm!


- Đây là cơm nếp đã nấu chín, mẹ cháu chụp lúc đêm khuya

- Rắc men

- Cơm rượu sau 3 ngày ủ, chụp với ánh sáng tự nhiên có màu thế này


Nguồn: Afamily.vn

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading