YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hướng dẫn cách đồ xôi- Ý nghĩa các loại xôi ngày tết

Chủ nhật, 29/01/2012 11:53

14,149 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngày tết cổ truyền của người Việt Nam là không thể thiếu xôi gà. Xôi là một trong những đồ ăn để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên . Xôi gấc màu đỏ tương trưng cho may mắn, xôi đỗ xanh tượng trưng cho sự sung túc,yên vui...

1. Xôi gấc “Vạn điều may mắn, tỉ điều yên vui”


alt
Nguyên liệu:

- 1 quả gấc đỏ

- 1 kg gạo nếp, (Tùy thuộc vào gạo nếp và gấc sao cho xôi đủ ngấm mầu đỏ )

- Hai thìa con rượu gạo

- Muối, đường, dầu thường phi hành thơm.... hoặc dùng nước cốt dừa

Thực hiện:

- Gạo nếp Thái hoặc nếp quê, đãi sạch sạn ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng cho mềm.

- Gạo để ráo nước, trộn vào đó một ít muối cho vừa, xóc nhẹ cho muối đều vào gạo để gạo không bị gẫy nát.

- Lấy thìa bào lấy phần ruột đỏ của gấc, lẫn cả hột, bỏ vào một tô lớn, cho hai thìa con rượu gạo, dùng tay bóp nhẹ cho gấc đều, nhuyễn.

- Trộn bát gấc đều vào với gạo.

- Dùng nồi hoặc trõ hấp xôi, nếu nồi có lỗ thông hơi quá to thì lót tạm lá chuối hay lá gì khác (miễn loại lá đó đừng ảnh hường đến màu và mùi vị của xôi gấc), để nước xôi, đặt trõ lên nồi hấp, hấp lửa nhỏ vừa sôi trong vòng 40 – 50 phút, tùy nhiều hay ít gạo.

- Phi dầu thường với hành cho thơm

- Khi xôi chín, còn đang nóng, trộn vào đó vài thìa đường, rồi đến khoảng ba thìa phở dầu phi với hành, vị ngọt nổi, đủ ngậy.

- Lấy xôi bỏ vào bát, hoặc khuôn bánh, nén nhẹ rồi úp sang một đĩa sạch, xếp cho hột gấc điểm lộ ra ngoài cho đẹp.

2. Xôi đậu xanh “Tình thân quyện chắt, bền mãi không rời ”

alt
Nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp quê

- 3 gam đậu xanh

- 1 thìa cafe muối

Thực hiện:

- Nếp vo sạch, ngâm 3 tiếng rồi để cho thật ráo. Nếp càng ráo thì xôi sẽ không nhão. 

- Đậu xanh nêu còn nguyên vỏ thì ngâm nước nóng  khoảng 35 phút rồi đãi hết vỏ. Nếu đậu xanh đã bóc vỏ thì chỉ cần ngâm nước lạnh chừng 30 phút cho mềm đỗ

-  Dùng nồi hoặc trõ hấp xôi, lót một ít lá chuối xanh dưới  đáy trõ, đổ nước  2/3 nồi, đặt trõ lên nồi hấp, hấp lửa nhỏ vừa sôi trong vòng 35 - 45 phút, tùy nhiều hay ít gạo.

- Lấy xôi bỏ vào bát, hoặc khuôn bánh, nén nhẹ rồi úp sang một đĩa sạch sao cho hạt đỗ bám đều xung quanh xôi.

3.  Xôi vị “Muôn hoa khoe sắc, lộc biếc đầy cày”

alt
Nguyên liệu:

- 1kg nếp tóc (nếp nhỏ không lộn gạo)

- 400g đường cát trắng

- 600g đậu xanh

- 100g vừng (mè) trắng

- 1 thìa café muối

- 10 tai vị

- 1/2 tàu lá chuối

- 2 muỗng xúp dầu ăn

- 300g dừa nạo

Thực hiện:

- Đậu xanh ngâm nước một đêm cho mềm, đãi sạch vỏ. Trộn đỗ với ít muối rồi nấu chín, tán nhuyễn.

- Dừa cho vào nước ấm,  vắt lấy 2 bát nước cốt.

- Nếp vo sạch, cho vào xoong, chế nước cốt dừa xâm xấp nước, nấu chin, xới ra mâm để nguội.

-  Vừng (mè) rang vàng; tai vị rang vàng giã nhuyễn.

- Cho vào chảo: đường + 1/2 chén nước cốt dừa + 50g nước lã quậy đều, bắc lên bếp nấu cho đường rít tay, cho nếp vào xào đều, nếp hơi đặc, cho đậu xanh và tai vị vào, xới liền tay cho đến khi nếp ko còn dính đáy chảo là được, nhắc xuống.

- Thoa dầu ăn vào khuôn vuông, cho nếp vào, lấy lá chuối đã thoa dầu ấn cho đều mắt (bề dày xôi độ 1cm), xong rắc mè lên mặt, ép cho mè dính chặt vào nếp, xắt xôi ra từng miếng, xếp vào dĩa tùy thích. Có thể xắt xôi theo hình thoi, xếp ra đĩa thành hình ngôi sao.

4. Xôi khúc (xôi cúc) “Nghĩa tình tròn đầy, ấp ủ  yêu thương”

alt
Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp

- 150g đậu xanh cả vỏ

- 150g bột nếp

- 30g bột gạo

-  100g thịt nạc đùi

-  1 bó rau tần ô nhỏ (200g)

 - Một ít muối.

Thực hiện:

 - Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo.

 - Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cafe muối, dùng thìa tán mịn,

- Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. trộn thịt nạc vào đậu xanh, chia thành những viên nhỏ.

- Lá tần ô xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.

- Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau tần ô vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.

- Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, nắn kín. Thực hiện với các viên còn lại.

- Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm. Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.

5. Xôi tam sắc “ Năm mới tốt lành, nhà nhà hạnh phúc”

alt

Nguyên liệu:

 - 450g gạo nếp

- 50g đậu đen

- 50g đậu xanh cà vỏ.

- 50g lạc

- Một chút muối.

Thực hiện:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau.

- Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.

- Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

- Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.

- Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.

- Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng

 Cung chúc tân xuân, ngàn năm hạnh phúc!
Theo Tapchimonngon

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading