YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hướng dẫn chế biến món Bún mắm nêm

Thứ Ba, 31/01/2012 02:20

3,379 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những ngày tết bạn và gia đình đã thưởng thức quá nhiều món ăn dầu mỡ,bạn hãy cùng gia đình vào bếp với món ngon dễ làm này nhé.

Nguyên liệu:

500gr thịt heo quay, bạn có thể dùng thịt ba chỉ luộc
1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn
¼ góc quả đu đủ xanh
1 củ cà rốt
1 lát thơm (dứa)
Đường, muối, chanh, giấm, tỏi, ớt
Rau xà lách
Đậu phộng
Chả lụa hoặc nem chua.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm:

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Thơm bằm nhuyễn, có thể bỏ vào máy sinh tố xay cho nhanh.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Trộn chung tỏi, ớt, thơm xay nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến 3 thìa cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn có thể dùng thịt ba chỉ luộc. Chả lụa thái khoanh vừa ăn.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Đậu phộng rang vàng, dùng cối giã thô.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Đu đủ gọt vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào thau nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào thau nước lạnh có pha ½ thìa cà phê muối.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Vớt đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê giấm, trộn đều để hỗn hợp thấm gia vị. Bạn nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xếp rau sống đã thái nhỏ và bún vào bát.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xếp từng lát thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc ít đậu phộng rang.

Bún mắm nêm thoát vị ngán ngày Tết, Ẩm thực, am thuc, bun mam nem, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt.

Món bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với vị thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading