YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn gì giúp thận khỏe hơn?

Thứ Năm, 02/02/2012 11:47

2,587 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thận là cơ quan quan trọng của con người. Vậy ăn gì để thận luôn khỏe mạnh? Khám phá cũng amthuc365 bạn sẽ biết các bảo về thận của mình khỏe hơn.

Một số món ăn có công dụng bổ can thận, tráng dương, ích tỳ vị, nhuận tràng...

Trư di nấu câu kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Cật heo (trư di) một bộ, cùng các vị thuốc câu kỷ tử,
  • Ngọc trúc,
  • Đỗ trọng,
  • Khiếm thực (mỗi loại 5g),
  • Các gia vị.

Thực hiện:

  1. Đem tất cả hầm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
  2. Trư di có khí bình, tính vừa đắng, vừa ngọt.
  3. Món ăn phối hợp giữa trư di và các vị thuốc trên sẽ đem lại công dụng chữa trị cho các trường hợp đau lưng, thận suy, liệt dương.

 

Dê hầm đương quy


Nguyên liệu:

  • 200-300g thịt dê,
  • 20g vị thuốc đương quy,
  • 20g gừng tươi,
  • Gia vị.

Thực hiện:

  1. Thịt dê rửa sạch, cắt mỏng, đương quy cắt nhỏ, gừng thái lát.
  2. Đem cả 3 hầm, nêm nếm gia vị, hầm đến khi chín mềm.
  3. Dùng lúc món còn nóng ấm, dùng cả nước lẫn xác.
  4. Món này có công dụng bổ huyết, ôn dương tán hàn, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, thích hợp cho người đang bị tình trạng sinh lý yếu.

 

Cháo hẹ nấu gan dê

Nguyên liệu:

  • 100g lá hẹ,
  • 150g gan dê,
  • Các gia vị.

Thực hiện:

  1. Gan dê rửa sạch, cắt lát vừa dùng rồi đem ướp gừng, rượu và ít muối mươi phút.
  2. Bắc chảo dầu nóng, hạ lửa nhỏ rồi cho gan dê vào đảo sơ qua, cho lá hẹ, gia vị vào, khi vừa chín tới tắt lửa.
  3. Dùng món khi còn nóng ấm, có công dụng bổ thận, tráng dương và giúp làm ấm bụng. 

 

Cháo kỷ tử dương thận

Nguyên liệu:

  • 200g vị thuốc kỷ tử
  • Một đôi cật dê,
  • Một ít gạo loại ngon,
  • 12 gốc hành lá.

Thực hiện:

  1. Cật dê cắt miếng vừa dùng, hành lá cắt đoạn ngắn, rửa sạch kỷ tử, gạo vo sạch.
  2. Đem tất cả nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa dùng.
  3. Chia làm hai lần dùng hết trong ngày khi cháo còn nóng ấm.
  4. Món này có công dụng bổ dưỡng cho thận, chữa trị tình trạng dương khí hư suy và hay đau mỏi vùng lưng.

Thịt dê - Ảnh: Đ.N.Thạch / Kỷ tử - Ảnh: H.Mai / Lá hẹ - Ảnh: Minh Khôi

 

Cháo hạt hẹ

Hạt hẹ trong Đông y có tên là vị thuốc cửu tử. Món bổ thận từ cháo hạt hẹ được biết đến từ xa xưa.

Nguyên liệu:

  • 20g hạt hẹ
  • Một ít gạo loại ngon.

Thực hiện:

  1. Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng hạt hẹ nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa miệng.
  2. Dùng lúc cháo còn nóng ấm.
  3. Món cháo đơn giản này có công dụng bổ can thận, tráng dương, và còn thích hợp cho những người tiêu hóa kém, tỳ thận dương hư, hay bị đau mỏi lưng.

 

Chè nếp mè đen


Nguyên liệu:

  • Mè đen 50g,
  • Một ít nếp loại ngon,
  • Đường trắng vừa đủ.

Thực hiện:

  1. Mè rửa sạch, để ráo, đem rang chín, tán mịn.
  2. Nếp vo sạch, nấu chín rồi cho mè đen tán mịn trên vào, nấu tiếp với lửa nhỏ, khuấy đều, cho đường trắng vào.
  3. Chia làm hai lần dùng hết trong ngày, dùng lúc món còn nóng ấm.
  4. Món này có công dụng bổ can thận, ích tỳ vị và nhuận tràng...

 

Dê hầm vỏ quít

Nguyên liệu:

  • 200-300g thịt dê,
  • 3g trần bì (vỏ quýt),
  • 1 củ cải,
  • Vài gốc hành,
  • 3g thảo quả,
  • 3g tấn phát,
  • Tiêu,
  • Gừng.

Thực hiện:

  1.  Thịt dê thái mỏng, củ cải cắt nhỏ, vỏ quít bỏ lụa trắng bên trong, thái nhỏ, gừng thái mỏng.
  2. Tất cả để chung đem hầm nhừ, bỏ xác, lấy nước dùng, hoặc lấy nước hầm rồi cho vào một ít gạo thơm để nấu cháo ăn.
  3. Món này trị được chứng thận suy, lưng, gối mỏi, chân yếu...

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading