YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Giòn ngon 3 món mực

Thứ Sáu, 03/02/2012 03:28

1,753 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mực luôn là thực phẩm được nhiều người nội trợ yêu thích, chỉ với một và bước chế biến, bạn đã có những món mực ngon tuyệt.

1. Gỏi mực nướng khoai môn chiên
Vị ngọt tự nhiên của mực nướng và khoai môn chiên quyện với vị chua ngọt của nước mắm sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đây.
Nguyên liệu:
- 200g mực nang
- 1 củ khoai môn nhỏ
- 1 củ hành tây
- 20g cần tàu
- 1 trái ớt sừng
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê tương ớt
- Nước xốt gỏi: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt tắc


Cách làm:

- Mực lột da, rửa sạch, khứa mắt võng, ướp tương ớt và nước tương, nướng chín tới.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, chiên giòn.
- Hành tây, ớt sừng làm sạch, thái sợi. Cần tàu xắt nhỏ.
- Nước xốt: Trộn đều nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt tắc đun nhỏ lửa thành hỗn hợp sệt, tắt bếp.
- Trộn đều khoai môn, hành tây, cần tàu, ớt sừng và mực. Chan nước xốt cho đều, dùng kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ:
Có thể thay nước cốt tắc bằng chanh. Mực nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.
2. Mực rang muối
Mực tươi rang muối vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và phụ hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Nguyên liệu:
- 250g mực
- 15g tôm khô xay
- 10g tỏi băm
- 30g bột chiên giòn
- 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê ớt bột
- Dầu ăn
- Xà lách, cà rốt trang trí


Cách làm:

Mực rửa sạch, cắt thành miếng dài chừng 6cm, rộng 4m, khứa mắt võng, sau đó đem luộc sơ.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già. Trút bột chiên giòn ra chén, áo mực qua một lớp bột, thả vào dầu chiên, vớt ra để ráo.
Trộn đều hỗn hợp tôm xay, tỏi băm và gia vị. Cho khoảng 2 thìa súp dầu ăn vào chảo, cho mực và hỗn hợp trên vào đảo đều, khi tỏi chuyển qua màu vàng là được.
Sắp mực ra đĩa, cho cà rốt và xà lách vào trang trí. Ăn kèm với nước mắm me chua ngọt.
3. Mực sữa hấp hành gừng
Thịt mực tươi, ngọt chấm với nước mắm gừng thơm thơm, cay cay làm món nhậu thì ngon phải biết.
Nguyên liệu:
- 500g mực sữa
- 1 củ gừng non
- 1 củ hành tây
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm


Cách làm:
- Mực làm, rửa sạch. Ướp với gia vị cho thấm.
- Hành tây lột vỏ cắt múi cau, gừng cạo sạch vỏ xắt sợi.
- Cho mực, hành tây, gừng vào nồi hấp 5 phút.
- Lấy ra dùng nóng với nước mắm chua ngọt.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading