Đặc sản Tây Nam bộ: Cơm mẻ thịt trâu

Thứ Sáu, 03/02/2012 03:29

11,535 xem

0 Bình luận

(0)

2933

Về miền Tây chắc hẳn bạn khó lòng bỏ qua món cơm mẻ thịt trâu bởi món này ngon và hấp dẫn lạ thường.

Về Thốt Nốt (Cần Thơ) bạn có thể được mời ăn món thịt trâu luộc cơm mẻ rất phổ biến. Một món ăn với cách làm khá đơn giản mà rất ngon và lạ miệng.

Lẩu trâu nấu mẻ ăn kèm các loại rau chỉ có ở miền sông nước, Đọt choại- đặc sản miền Tây Lẩu trâu nấu mẻ ăn kèm các loại rau chỉ có ở miền sông nước, Đọt choại- đặc sản miền Tây

Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút.

Nói qua, cơm mẻ làm từ cơm ăn để quá ngày bị lên men mà ra. Muốn gây giống nhanh thì tìm cơm mẻ có sẵn, cho "ăn" bằng cơm nguội gút nước. Từ bảy đến mười ngày, cơm mẻ sinh sôi nhiều, có vị chua là dùng được. Nhúng thịt trâu vào nồi nước lẩu kèm các loại rau bày sẵn như: ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi, đọt choại ( đọt chạy)... tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading