YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thi thổi cơm bằng bếp kiềng ba chân

Thứ Bảy, 04/02/2012 10:08

2,740 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mỗi một địa phương đều có những tục lệ, có những hội thi. Và khi Tết đến Xuân về mọi người ở khắp nơi đều trở về trẩy hội.

Sáng 30/1 (mùng 8 Tết) người dân làng Thị Cấm (xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) lại quây quần dự hội thi thổi cơm bằng rơm và củi. Người thắng giải tin tưởng năm mới sẽ phát tài và may mắn.

 


Ngay từ sáng sớm, người dân làng Thị Cấm xếp ghế ngồi vây quanh sân đình chờ đón xem những tiết mục trổ tài thổi cơm bằng bếp kiềng ba chân.


Tham dự cuộc thi có 4 đội của thôn. Bốn trẻ em được giao nhiệm vụ chạy thi lấy nước về vo gạo và nấu cơm.


Sử sách ghi lại, từ đời vua Hùng thứ 18, có đôi vợ chồng tướng tiên phong là Phan Tây Nhạc và Hoa Dung dẫn quân qua làng đi dẹp giặc. Dân làng xin đi theo nên Tướng quân bèn mở cuộc thi thổi cơm để chọn ra người nuôi quân giỏi.


Sau đó ông mất và được tôn làm Thành hoàng làng. Từ đó trở đi, để tưởng nhớ Tướng quân, cứ đến mùng 8 Tết, người dân Thị Cấm lại tổ chức thi tài nấu cơm giỏi.


Theo truyền thống, dân làng thường nấu cơm bằng niêu đặt trên kiềng ba chân, đốt bằng rơm hoặc củi. Cơm nấu kiểu này thường được khen ngon hơn nhiều so với nấu kiểu công nghiệp thời hiện nay. Hạt cơm trắng và thơm nếu người nấu khéo léo xử lý ngọn lửa.


Bốn đội thi xông pha giữa chiến trận khói để làm sao cho cơm của đội mình ngon nhất, chín đều mà không bị khê.


Sau đó mọi người đốt rơm để lấy tro ủ quanh niêu.


Một thí sinh vừa xử lý niêu cơm vừa dùng khăn lau mũi vì ngạt khói.


Quang cảnh đình làng Thị Cấm trong khi hội thi diễn ra.


Hết thời gian quy định, các bậc cao niên trong làng mang mâm đi bưng niêu về chấm điểm.


Cơm xới ra bát thắp hương và chấm điểm. Niêu nào cơm dẻo và thơm nhất sẽ đoạt giải nhất kèm theo phần thưởng trị giá vài chục nghìn đồng cùng cờ lưu niệm.


Bốn bát cơm được đặt trên ban thờ cúng tổ tiên trước giờ chấm điểm. Người thắng giải tin tưởng năm mới sẽ phát tài và may mắn.

(Theo VnExpress)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading