YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Danh sách 40 món ngon Việt Nam trên CNN

Thứ Bảy, 04/02/2012 11:19

9,602 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cách nấu nướng của người Việt không phức tạp. Nhiều món phổ thông được làm ngay trên vỉa hè nhưng giống như cách thức ở một khách sạn hạng sang. Nói một cách chính xác sự đơn giản, biến đổi tinh tế này đã hấp dẫn được thực khách.

1. Phở


 Danh sách món ăn của người Việt sẽ không hoàn chỉnh nếu không có phở? Ở các thành phố lớn của Việt Nam cứ đi bộ một đoạn là bạn sẽ bắt gặp một nhóm người đang đói bụng xì xụp những cọng phở ở một quán phở nào đó.

Nguyên vật liệu cho món này rất đơn giản gồm nước dùng, những sợi bánh gạo tươi, ít cọng hành và thịt gà hoặc thịt bò. Phở rẻ, ngon và bạn có thể thưởng thức bất cứ giờ nào trong ngày.

Bạn có thể vào các quán đông người hoặc thưởng thức ở những quán nổi tiếng như Phở Thìn, 13 Lò Đúc, Hà Nội.

 2. Chả cá

Người Hà Nội xem món chả cá là rất riêng vì có hẳn một con phố ở thủ đô có rất nhiều quán cho món cá sắt miếng rán giòn này.

Con phố trùng tên với món ăn này là phố Chả Cá Lã Vọng. Ở đây những khúc cá theo mùa cùng với tỏi, gừng, nghệ và thì là được rán trong một chiếc chảo nóng và phát ra tiếng xèo xèo

Chả Cá Lã Vọng là nơi đông người đến ăn nhất nhưng dịch vụ có một chút cộc cằn và khá đắt. Bạn có thể đến Đường Thành và tìm được nhiều quán với giá cả hợp lý hơn nhưng vẫn rất ngon.

3. Bánh xèo

Bánh xèo ngon là một loại bánh kếp phồng, giòn có thịt lợn, tôm và giá, cộng với những cọng rau thơm tươi trang điểm, là đặc điểm của phần lớn các món ăn Việt. Để thưởng thức như người địa phương, nên cắt bánh thành các miếng nhỏ hơn, cuộn với bánh đa nem hoặc lá rau diếp và chấm vào một loại nước sốt đặc biệt mà đầu bếp đã làm cho bạn.

Quán Bánh xèo, 46A Đinh Công Tráng, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh hàng tối có các nhóm ra thưởng thức rất đông.Món ăn có mì, thịt lợn này là của Hội An, là một sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau khi đến thương cảng thời kỳ đầu. Những sợi mì gạo to giống như mì udon của Nhật Bản, bánh giòn won-ton và thịt lợn của người Trung Quốc, nước dùng và hành của người Việt Nam.
4. Cao lầu

Cao lầu chính hiệu chỉ lấy nước từ giếng cổ Bá Lễ ở Hội An. Hãy thưởng thức tại quán 106 Nguyễn Thái Học nếu bạn đến Hội An. 

5. Rau muống

Một số người gọi là rau sông dại - và rau sẽ ngon khi được hái vào sáng sớm. Đây là món ăn phổ biến vào mùa hè, thường được xào và chao với tỏi đã được phi thơm lừng. Rau muống rất được ưa chuộng ở các nhà hàng và quán bia ở Việt Nam.

6. Nem rán/chả giò

Những miếng nem cuộn mùa xuân cứng và giòn nhỏ, vừa của Việt Nam là một món đặc của người Việt. Thịt lợn, bánh đa nem với một quả trứng, rau các loại và nước chấm được pha rất riêng. Ở miền Bắc, những miếng cuộn này được gọi là nem rán trong khi người miền Nam gọi là chả giò.


Loại nem cuốn mùa xuân tươi và thanh này là lựa chọn hợp lý khi bạn đã dùng quá nhiều món rán. Những miếng nem trong suốt đầu tiên được gói với rau salad, một miếng thịt hoặc hải sản mỏng và một lớp rau mùi, trước kh được cuộn chặt và được chấm với nước mắm chế biến được ưa thích.7. Gỏi cuốn

8. Bún bò Huế

Món bún của Huế, miền Trung Việt Nam này có rất nhiều thịt với những tảng thịt bò và thịt lợn. Những sợi bún to bản trôi tuồn tuột tạo nên một món ăn thịnh soạn hơn bún ở miền Bắc và miền Nam.

9. Bánh khọt

Loại bánh Việt Nam rất ngon này có tất cả những thành phần hương vị thơm ngon của các loại bánh cùng loại nhưng kích thước nhỏ. Mỗi miếng bánh có thể ăn ngấu nghiến và thỏa mãn sự thưởng thức của bạn. Vỏ bánh cứng và giòn được làm từ sữa dừa và bên trong có tôm, đậu, hành hoa với ít sợi tôm bông được rải ở trên.

10. Gà tần

Bạn bị sụt sịt? Hãy chọn gà tần, một món gà hầm được ninh với rau ngải cứu hoặc thuốc bắc cùng gà. Món này rất giá trị khi bạn bị mệt. Có thể thưởng món này ở phố ẩm thực Tống Duy Tân hay các quán đường phố.

11. Nộm hoa chuối

Salad hoa chuối của Việt Nam trông rất thịnh soạn, lớn hơn nhiều so với một đĩa rau trộn thông thường. Hoa chuối (những miếng màu tím lồi sau đó chuyển thành nải chuối) được bóc vỏ và thái mỏng sau đó được trộn với đu đủ, cà rốt, rau răm và thịt gà, nước mắm và lạc rang.


Một tô bún với nước dùng rất ít, giúp giữ cho các thành phần trong bát mì không bị mềm oặt và còn nguyên vẹn. Những miếng thịt bò mỏng tang trộn với lạc rang, giá, hành hoa, hẹ được phơi khô và giòn, nước mắm và hạt tiêu cay.12. Bún bò Nam Bộ

 

13. Hoa quả dầm

 Những miếng hoa quả nhiệt đới được đựng trong một chiếc cốc là một món hoàn hảo khi cái nóng của mùa hè Việt Nam bắt đầu đổ xuống. Đây là một món được xem là hoàn hảo bên cạnh món kem. Khi ăn bạn đảo đều hoa quả cùng với sữa đặc và đá bào, bạn sẽ có một món đầy trải nghiệm.

14. Phở cuốn

Hương vị của phở cuốn là sự kết hợp giữa bánh phở và gỏi cuốn tạo nên một miếng được cuộn chặt. Món ăn Hà Nội này gồm có bánh phở to bản không cắt nhỏ cuộn với thịt bò xáo, hành và rau hoặc lát dưa chuột. Bạn có thể thưởng thức món này ở làng Ngũ Xã, gần hồ Trúc Bạch.


KFC có thể ở nhiều nơi ở Việt Nam hiện nay, nhưng có một món ăn nhanh theo kiểu Việt Nam là gà nướng. Mật ong được ướp với chân gà sau đó được nướng bằng những vỉ nướng với than hồng rực, những chiếc chân gà và cánh mềm ra nhưng da chân gà vẫn giòn nhưng không bị khô.15. Chân gà nướng

16. Phở xào

Phở xào đôi phần giống mì xào nhưng vẻ đẹp chi tiết của món ăn này thì hơn hẳn. Những sợi bánh phở mỏng, trơn nhưng không bị khô lại như loại mì cùng loại được luộc trước.

Phở được xào đến mức giòn nâu nhưng bên trong vẫn mềm và dính. Món ăn này sẽ rất tuyệt khi ăn kèm với trứng rán và chấm với nước mắm ớt.

17. Cà phê trứng

 Cà phê trứng là một đồ uống đặc biệt, có thể làm món tráng miệng. Trứng mềm kem, đường bọt trắng được phủ trên cà phê đặc của Việt Nam hấp dẫn cả những người không thường dùng cà phê.

Ở Hà Nội, bạn đến 11 Hàng Gai lách qua ngõ nhỏ giữa các hàng lưu niệm hào nhoáng để vào sâu bên trong và trèo lên các bậc thang nhỏ, tối để lên được quán cà phê trứng, nơi bạn có thể nhìn toàn bộ phong cảnh tuyệt vời của Hồ Hoàn Kiếm.

18. Bò cuốn lá lốt

Người Việt nổi tiếng với việc cuốn thực phẩm. Bò cuốn lá lốt thành phẩm sẽ không sống cũng không cháy quá nhưng bốc cháy trên vỉ nướng để làm mềm bên ngoài và ngấm hạt tiêu với vị của lá lốt vào tận thịt bò bên trong.

19. Xôi

Loại gạo dẻo được nấu lên và thường được ăn kèm với thịt gà, thịt lớn, trứng rán hoặc trứng ốp lết và thường thì được rắc một ít hành khô ở phía trên.


Loại bánh cuộn này được làm từ gạo sẽ rất ngon khi dùng nóng, còn đang mềm và mỏng manh. Mặc dù trông mỏng manh và rỗng nhưng bên trong có cuộn thịt băm nhỏ và nấm. Vị ngon của bánh cuốn sẽ tăng lên gấp bội khi được chấm với nước mắm đun âm ấm.20. Bánh cuốn

21. Cà tím kho tộ

 Cà tím không thôi thì chưa làm chúng ta chú ý. Mặc dù khi được thái miếng và được áp chảo cùng với cà chua, nước mắm, đường và (phụ thuộc vào công thức) thịt băm nhỏ, rau sẽ tạo nên món ăn không thể quên.

 22. Bột chiên

Đây là món ăn nhanh đường phố ưa thích của người Sài Gòn, rất phổ biến cho những học sinh tan trường hoặc những người lúc nửa đêm. Những khoanh bánh bột gạo nhào được rán trong một chảo lớn cho đến khi giòn tan và sau đó trứng được đập và trộn vào. Khi chín nên ăn với những miếng đu đủ, hành và chấm với nước mắm ớt và dấm gạo.

 23. Bún đậu mắm tôm

Món bún và đậu hũ trông đơn giản này được ăn với mắm tôm. Loại mắm màu tím với mùi đặc trưng nồng nàn này dùng để chấm những miếng đậu rán giòn, là cốt lõi của món ăn này.


Loại bánh rán giòn này được mô tả giống như bánh bao nhồi thịt. Bên trong lớp vỏ giòn tan bạn sẽ thấy thịt lợn xay nhuyễn, nấm và miến. 24. Bánh gối

25. Cơm sườn nướng

Món ăn đơn giản này của người Sài Gòn giống với món bún chả. Những miếng thịt lợn mỏng được nước qua than hồng để dậy mùi và được đặt lên cơm trắng.

 26. Cháo

Cháo gạo đặc sánh này của người Việt rất tốt khi bạn bị đầy bụng. Nếu muốn tăng hương vị bạn có thể thêm miếng thịt gà, cá, thịt bò, thịt lợn, thịt vịt cùng với ít hành hoa hoặc hẹ.

27. Bò lúc lắc

Từng miếng thịt bò vuông được chao đi chao lại xung quanh một cái chảo bốc hơi với tỏi, hạt tiêu và rau để làm nên món bò lúc lắc. Cái tên của món năn này xuất phát từ chính việc thịt bò được lúc lắc trong khi nấu.

 28. Hạt dẻ nóng

Mùi của hạt dẻ nướng trên lửa to có thể mang đến những kỷ niệm tuổi thơ. Hãy thử mùi vị thơm lừng rất hấp dẫn này ở những người bán ven đường.

 29. Bánh ướt thịt nướng

Tất cả món này là nước sốt cùng với thịt lợn nướng được cuộn trong bánh đa. Món bánh trộn điển hình này được phủ thịt chấm với nước mắm đường, muối, chanh. Khi dùng món này nên ăn kèm với rau húng, bạc hà… sẽ làm cho bạn càng thêm ngon miệng.

Đây là món phổ biến ở miền Trung và bạn nên ăn ở Hội An.


30. Bún chả


Phở là món ăn ưa thích nhất của người Việt nhưng bún chả là lựa chọn đầu tiên khi đi ăn trưa ở thành phố.

Hãy nhìn những đám khói sau 11 giờ sáng khi các quán trên các con phố bắt đầu nướng những miếng thịt lợn rọi, nhỏ, được ướp trên bếp than hoa. Một khi những miếng thịt được nướng giòn sẽ được thả vào bát nước chẩm tỏi, dấm chua, bạn có thể bắt đầu thưởng thức cùng với bún.

Ở Hà Nội, quán bún chả được ưa thích nhất là số 1 Hàng Mành.

 

31. Bánh mì

Người Pháp đã mang đến Việt Nam bánh mỳ que nhưng người Việt đã biến chúng thành một cấp độ khác

Ở miền Bắc các đầu bếp cho các thành phần cơ bản của carbonhydrate, chất béo và protein - mánh mỳ, bơ thực vật và pa tê. Ở miền Nam bánh mì còn kết hợp thêm pho mát, rau, nước sốt, trứng rán, ớt.


Ăn món thập cẩm này là ai cũng có thể cho đũa vào cái nối nước đang sôi. Bất cứ thứ gì đều có thể cho vào nồi lẩu từ tàu hũ đến ếch. Bạn có thể chọn một thực phẩm chính mà không cần phải vừa thịt, gia cầm và hải sản. Dọc Hồ Trúc Bạch bạn có thể tìm thấy rất nhiều quá lẩu.32. Lẩu

33. Bánh bao

Đây không phải là món truyền thống của người Việt nhưng những chiếc bánh được đồ nước này được nhiều quán ăn đường phố và nhiều nhà hàng truyền thống bán. Những chiếc bánh bao ngon được đồ chín gồm có trứng chim cút luộc với thịt băm. Bạn cũng có thể mua bánh bao chay đã được đồ nóng tại hàng bán. Giá bánh càng rẻ thì nhân càng ít.

 34. Cơm rang

Cơm rang không phải là một lựa chọn mạo hiểm nhất nhưng là món ăn được nhiều người thích. Thịt thái nhỏ và rau nhiều màu sặc được trộn với đậu và nước sốt cá có thể làm nên một món cơm mềm nhưng hơi mùi khói. Hãy ăn cơm rang cùng với bia Hà Nội.

35. Bò bít tết

Thịt bò và trứng sẽ lấp cho bạn chỗ trống khi bạn đang thèm muốn ăn thứ gì đó có mỡ ở quán. Thịt bò mỏng ở rẻ sườn được chế biến với trứng, một miếng cà chua thái dày và thịt viên kiểu Việt Nam được dùng trên một chảo sắt nóng xèo xèo.

36. Cơm cháy

Cơm cháy liên quan đến hai việc ở Việt Nam: thực phẩm ăn kiêng hay gạo nấu chín giòn mà trẻ em rất thích. Không giống như cơm ngọt ở Mỹ, cơm cháy giòn ở Việt Nam đi kèm với thịt thay cho kẹo dẻo.Một số hàng ăn chay ở Việt Nam sử dụng thịt chay để làm các món ăn truyền thống và thường làm một công việc tốt.

37. Chè

Thức uống này có thể dùng bằng bát hoặc cốc. Một cốc chè với nhiều lớp gồm thạch, sữa dừa, hoa quả và đá.

38. Mì xào bò

Mì trộn với dầu, sau đó là thịt bò, hành, tỏi, cà chua… bạn đã có một đĩa mì xào bò. Mì xào bò mất nhiều thời gian hơn mì ăn liền nhưng ngon hơn.

Bất kỳ quán bia hơi nào đều có món này.


Tên dịch của món này là “tàu hũ trong nước sốt cà chua” không thực sự làm món này giá trị. Những miếng đậu rán chín được giội cà chua tươi, hành phi và ít hành tươi.39. Đậu phụ sốt cà chua


 

40. Canh bún

Một loại soup thịnh soạn được dùng nhiều vào bữa trưa. Canh bún cũng giống như món bún riêu cũng rất nổi tiếng, nhưng có nhiều điểm khác trong đó là kiểu mì được sử dụng.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading