Các món chè ngon cho mùa đông Hà Thành

Với các vùng quê khác thì chè là món ăn chỉ được thưởng thức vào mùa hè. Nhưng ở Hà Nội thì lại có cả các món chè mùa đông rất ngon.


 



Người ta hay tìm đến xôi chè vào lúc trời lạnh. Món ăn lạ mang phong cách ẩm thực Hà Thành. Xôi vò đậu xanh ăn cùng chè đường nấu đặc. Vừa mềm, vừa dẻo, lại có chút dai dai của hạt gạo nếp hương, thoang thoảng hương gừng, món ăn rất độc đáo trong tiết trời lạnh. Mỗi món chè mùa đông đều mang những hương vị riêng rất hấp dẫn nhưng nếu chọn một món chè đặc sản Hà Nội và hút khách trong những ngày trở rét thì có lẽ là chè cốm. Hạt cốm được ninh nhừ một cách khéo léo. Trước khi nhắc xuống bếp, người ta còn khuấy thêm bột sắn để món chè đặc lại. Món ăn vì thế vừa mát, vừa bổ. Nồi chè cốm được giữ cho thật ấm. Chè không ăn bằng cốc mà ăn bằng bát sứ trắng. Vị ngọt mát của chè cốm lan tỏa nơi đầu lưỡi làm ai đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được.

 


 

Chè đậu xanh sen ngược lại, hạt đậu, hạt sen được ninh nhừ rồi cán cho thật nhuyễn. Cho thêm bột sắn dây, nồi chè đặc quánh lại, cảm giác có thể xắt từng miếng. Khách gọi chè, người bán hàng nhanh nhảu cho đá đập vụn vào cốc, chan thêm chút nước chè sen rồi múc những muôi chè vàng óng.

 


Trong cái lạnh tê người, xúm xít bên mấy chiếc ghế con, nếm cái ngọt ngào nóng hổi của bát chè, người ta thấy mùa nào Hà Nội cũng có những thứ quà khiến lòng người ấm áp...
 Sưu tầm

Cập nhật lần cuối lúc 08:36 ngày 04/02/2012 | Số lượt xem: 0

Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Các món chè ngon cho mùa đông Hà Thành

Cập nhật lần cuối lúc 08:36 ngày 04/02/2012

Với các vùng quê khác thì chè là món ăn chỉ được thưởng thức vào mùa hè. Nhưng ở Hà Nội thì lại có cả các món chè mùa đông rất ngon.

 



Người ta hay tìm đến xôi chè vào lúc trời lạnh. Món ăn lạ mang phong cách ẩm thực Hà Thành. Xôi vò đậu xanh ăn cùng chè đường nấu đặc. Vừa mềm, vừa dẻo, lại có chút dai dai của hạt gạo nếp hương, thoang thoảng hương gừng, món ăn rất độc đáo trong tiết trời lạnh. Mỗi món chè mùa đông đều mang những hương vị riêng rất hấp dẫn nhưng nếu chọn một món chè đặc sản Hà Nội và hút khách trong những ngày trở rét thì có lẽ là chè cốm. Hạt cốm được ninh nhừ một cách khéo léo. Trước khi nhắc xuống bếp, người ta còn khuấy thêm bột sắn để món chè đặc lại. Món ăn vì thế vừa mát, vừa bổ. Nồi chè cốm được giữ cho thật ấm. Chè không ăn bằng cốc mà ăn bằng bát sứ trắng. Vị ngọt mát của chè cốm lan tỏa nơi đầu lưỡi làm ai đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được.

 


 

Chè đậu xanh sen ngược lại, hạt đậu, hạt sen được ninh nhừ rồi cán cho thật nhuyễn. Cho thêm bột sắn dây, nồi chè đặc quánh lại, cảm giác có thể xắt từng miếng. Khách gọi chè, người bán hàng nhanh nhảu cho đá đập vụn vào cốc, chan thêm chút nước chè sen rồi múc những muôi chè vàng óng.

 


Trong cái lạnh tê người, xúm xít bên mấy chiếc ghế con, nếm cái ngọt ngào nóng hổi của bát chè, người ta thấy mùa nào Hà Nội cũng có những thứ quà khiến lòng người ấm áp...
 Sưu tầm

© 2012 Bản quyền Ẩm Thực 365. Mọi quyền được bảo lưu.

Có tất cả bình luận cho bài viết này.

Đánh giá:

Hiện chưa có bình luận nào cho bài này! Hãy là người đầu tiên!


detail
Xem thêm nhà hàng

Các món chè ngon cho mùa đông Hà Thành

bởi Cập nhật: Ẩm thực Việt Nam, Công Thức nấu ăn, Nhà hàng ngon Địa chỉ 127 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Ha Noi, VN. 4.5 stars dựa trên 11091 độc giả bình chọn
© 2012 www.amthuc365.vn
web log free