Chè khoai tía - Nét dịu dàng xứ Huế

Thứ Hai, 06/02/2012 11:16

4,765 xem

0 Bình luận

(0)

2956

Nâng chén chè có sắc màu tím đậm in trong lòng chén trắng phau, người ăn cảm thấy tâm hồn bâng khuâng xao xuyến, dịu đi những mệt mỏi ngày thường. Vị chè ngọt, thơm hương khoai, mộc mạc bình dị...
Có lẽ do có duyên với đất trời xứ Huế mà củ khoai tía trồng trên đất Huế lại đậm màu hơn các vùng. Cái màu tím than y hệt màu áo dài lụa của cô nữ sinh Đồng Khánh năm xưa mặc đi học nơi ngôi trường bên dòng Hương Giang, đã khiến nhiều người thêm yêu chén chè được ví von là rất Huế.
 

Để có 10 chén chè, ta cần 100 gr phần khoai tía vỏ cứng, 500 gr phần thịt mềm, 200 gr đường cát trắng, 1 ống va ni. Tùy sở thích người ăn, có thể cho thêm nước cốt dừa.

Cách nấu chè khoai không khó, nhưng quan trọng ở việc lưu giữ được sắc màu đậm nhạt. Với kinh nghiệm nhiều thế hệ truyền lại, người mẹ Huế luôn dạy con biết gọt vỏ khoai phần cứng, luộc lược lấy nước màu tím đậm rồi cắt khoai phần mềm thành miếng nhỏ, nấu chín với nước màu tím đã lược. Khoai chín, đem tán mịn, cho đường vào, nấu sôi lại thật đều. Luôn khuấy đều tay để tránh chè cháy đáy nồi. Dùng chén sứ lòng trắng phau, múc chè lượng 2/3 chén, lắc cho láng mặt khi chè đang nóng. Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Huế

Đang tải dữ liệu loading