YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon của núi rừng: Ong rang măng chua

Thứ Hai, 06/02/2012 03:44

2,154 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ong và măng đều là những sản vật của rừng núi. Ong được bắt về, những con già có màu nâu được mang đi ngâm rượu, còn những chú ong non mập mạp, trắng tinh được người dân khéo léo chế biến thành món ong rang măng chua.

Đến Hòa Bình, bạn không thể bỏ qua hương thơm lừng của nếp xôi hay cơm lam, thịt xiên; cũng không thể không nhấm nháp chén rượu ngô say nồng. Tưởng chừng bằng đó món đặc sản đã làm nên đặc trưng cho ẩm thực của tỉnh miền núi này, nhưng sẽ là thiếu sót như bạn bỏ quên,chưa kịp thưởng thức món ong rừng rang với măng chua.

Ong và măng đều là những sản vật của rừng núi. Ong được bắt về, những con già có màu nâu được mang đi ngâm rượu, còn những chú ong non mập mạp, trắng tinh được người dân khéo léo chế biến thành món ong rang măng chua.

Ong non sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa sạch, để ráo nước. Măng rừng được thái và ngâm chua sẵn, lấy ra rửa và thái nhỏ. Phi hành tỏi thơm rồi cho ong vào rang. Khi ong ngả sang màu hơi vàng thì cho măng vào xào tới chín. Măng đã chín, đổ ong đã rang vào, nêm nếm mắm muối, gia vị cho vừa ăn rồi xào chung lên. Cả ong và măng đều chín, bốc mùi thơm và có màu vàng đẹp mắt là có thể bày ra đĩa ăn được.

Món ong rang măng chua chế biến không cầu kỳ và khi ăn cũng vậy. Người ta không cần đến bất cứ thứ rau thơm nào, chỉ cần một trái ớt nhỏ và chút củ kiệu muối là đã có món ong tuyệt vời.

Vị béo ngậy, mềm mềm thơm phức của ong rừng lẫn với vị chua cay của măng chua, của ớt và vị ngọt ngọt, hăng hăng của củ kiệu muối, thêm ly rượu ngô càng làm say đắm lòng người.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading