YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ẩm thực dành cho Quý tộc

Thứ Ba, 07/02/2012 01:32

1,662 xem

0 Bình luận

(0)

0

Có những món ăn bạn phải mất bạc triệu mới có thể thưởng thức được chúng.

Giá cao ngất ngưởng, sự kì công và đặc biệt quý hiếm đã đưa những loại thực phẩm và món ăn dưới đây trở thành những thứ đắt giá bậc nhất thế giới.

Saffron

Đây được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất. Saffron được lấy từ nhuỵ loài hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Sở dĩ saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Việc thu hoạch nó cũng rất kì công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhuỵ hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhuỵ hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhuỵ có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của saffron sẽ không còn. Saffron kì công đến mức, để có 1kg Saffron cần không dưới 200.000 bông hoa. Và có lẽ bởi vậy mà nó có cái giá rất chát, $3.000-6.000/1kg.

Dưa hấu Dansuke

Giống dưa hấu này từng lập kỉ lục với giá $6.100 cho một quả nặng 7kg. Theo giới ẩm thực đánh giá thì giống dưa hấu đen này có một độ ngọt và giòn cùng hương vị hơn hẳn mọi giống dưa hấu khác. Dansuke chỉ được trồng trên hòn hảo Hokkaido, ở miền bắc Nhật Bản và chỉ thổ nhưỡng của hòn đảo này mới mang lại hương vị hảo hạng cho Dansuke. Dansuke quý hiếm cũng một phần vì mỗi vụ thu hoạch chỉ chừng 65 quả.

Dưa vàng Yubari

Giống dưa vàng này được trồng ở Yubari, vẫn trên hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản. Năm 2008, Yubari đã được bán với giá cao ngất ngưởng $26.000. Theo giới sành ăn thì chính đặc tính thổ nhưỡng và những lớp tro từ núi lửa phun trào đã mang đến cho vùng đất này những ưu đãi đặc biệt. Nhờ đó, dưa có một vị ngọt, thơm mà không một vùng đất nào sánh được.

Nấm Matsutake

Nhắc đến Matsutake, giới ẩm thực vẫn tấm tắc ngợi ca nó như vua của hương vị mùa thu hay vua của các loài nấm. Sở dĩ vậy là bởi loài nấm này chỉ có ở mùa thu và ngày càng quý hiếm. Matsutake cũng là một trong những loài nấm không thể trồng nhân tạo. Nó chỉ mọc ở khu rừng có nhiều cây tùng. Thú vị ở chỗ, cây tùng nào tốt thì nấm mọc rất ít. Và khi cây nấm đã được hái, chính tại chỗ đó sẽ không bao giờ mọc thêm một cây nấm khác. Matsutake có giá chừng $1.000/kg.

Chocopologie by Knipschildt

Loại chocolate đắt nhất thế giới này được làm bởi Chocopologie by Knipschildt. Nó có giá $2.600/pound và được làm hoàn toàn thủ công. Chứa 70% cacao Valrhona và nấm đen, Chocopologie by Knipschildt chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng. Bí quyết của loại chocolate đắt nhất thế giới này được phát hiện bởi Fritz Knipchildt, một tay thợ làm chocolate nức tiếng của Đan Mạch. Sau đó, Fritz Knipchildt chuyển đến Anh và thành lập nhãn hiệu chocolate xa xỉ này năm 1996.

Trứng cá muối Almas

Trong tiếng Iran Almas có nghĩa là kim cương. Đấy là lý do vì sao trứng cá muối Almas được mệnh danh là ông vua trên bàn tiệc và vua của các món ăn quý tộc. Điều đó không có gì lạ bởi món ăn này có nguyên liệu chính từ những con cá tầm trắng có tuổi thọ hơn trăm tuổi. Thông thường, món ăn này có giá $8.400-15.500. Còn những sản phẩm đặc biệt của The Caviar House and Punier với hộp bằng vàng và người mua phải chờ đến …4 năm có giá tới $25.000.

Nấm trắng Truffle

Loài nấm quý tộc này từng lập một kỉ lục khiến ngay cả những người sành sỏi nhất cũng phải ngỡ ngàng $330.000 cho một cây nấm. Tuy nhiên, giá nấm Truffle thông thường dao động từ $1.360-$4.200. Loại nấm này chỉ mọc ở Italia và Croatia.

Súp yến

Được ví như “trứng cá muối của phương Đông”, món ăn này tồn tại ở Trung Hoa không dưới 400 năm. Theo giới ẩm thực, súp yến hảo hạng nhất phải từ những tổ yến ở miền Nam Trung Quốc. Đây cũng là một trong những món cao lương mĩ vị vừa có chất dinh dưỡng, vừa có khả năng chữa bệnh, làm đẹp da. Giá: $910-$4.535.

Foie Gras

Được ca tụng như một tinh hoa của ẩm thực Pháp, để có một kg gan ngỗng béo đòi hỏi phải rất kì công. Người ta phải kĩ càng từ khâu chọn giống đến khi lấy gan chế biến món ăn. Ngỗng phải tuân thủ một chế độ chăn nuôi nghiêm ngặt, đặc biệt là giai đoạn cho ăn vỗ béo trong hai tuần vào tháng thứ ba. Gan ngỗng nổi tiếng nhất được sản xuất ở vùng Périgord, tây nam nước Pháp.


Sưu tầm

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading