YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách làm món trứng mực chiên giòn thơm ngon

Thứ Ba, 07/02/2012 05:20

23,738 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trứng ngon phải được lấy từ con mực thật tươi. Mực mới câu từ biển đưa lên bờ, chưa qua đêm hay chưa được bảo quản bằng bất cứ loại vật liệu nào, kể cả nước đá, thì mới tuyệt hảo!

Món này chắc chỉ có dân miền biển - như Côn Đảo quê tôi - mới có dịp thưởng thức. Trứng ngon phải được lấy từ con mực thật tươi. Mực mới câu từ biển đưa lên bờ, chưa qua đêm hay chưa được bảo quản bằng bất cứ loại vật liệu nào, kể cả nước đá, thì mới tuyệt hảo!

 

Mực tươi mổ ra, bỏ túi mực, bỏ mai và phần gan có mầu vàng đất. Được mực lá là ngon nhất. Phần thân mực và râu mực chế biến như bình thường: luộc, xào hay nhúng giấm, chiên giòn...

Lấy bọng trứng trong suốt với hai nang sữa cuối bụng mực cho vào cối. Một cân mực có thể lấy được nửa tô trứng. Quết trứng ấy bằng chày gỗ. Chỉ vài ba chày lá trứng dẻo quánh bám vào đầu chày. Giã thêm một chút nữa cho trứng thật dai rồi cho gia vị vào: Một ít muối, tiêu, bột ngọt, hành lá xắt xuyễn. Thúc thêm vài lượt chày nữa cho trứng thấm đều gia vị. Lúc này, trứng đã dao, dẻo đến độ bám hết vào đầu chày. Mỗi lần kéo chày lên là kéo cả khối trứng mầu sữa thơm phức mùi hành, tiêu.

Trứng ấy mà đem chiên mỡ thì dai, giòn không thua gì chả cá thát lát miền nam. Độ ngọt, thơm lại hơn cả giò sống miền bắc. Trứng mực chiên trong chảo mỡ cứ phồng dần, vàng rộm như miếng chả quế.
Nếu bạn đến Côn Đảo quê tôi, gặp mùa gió êm biển lặng, tôi sẽ mời bạn món trứng mực chiên chấm muối tiêu chanh, khai vị trước khi thưởng thức vài món ngon về mực khác như: mực rám nắng, mực nướng sa tế, mực tái mù tạt, mực hấp gừng, cháo mực, lẩu mực... Chỉ xin nhắc lại là mực phải thật tươi, bạn mới tận dụng trứng làm thêm món đặc biệt này được. Nếu mực đã qua muối đá, dù cảm quan nhìn không thấy gì nhưng chất lượng trứng đã mất đi phần lớn độ dai, giòn khó làm nên vị ngon đặc trưng mà tôi vừa kể.

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading