Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Món ngon Hưng Yên: Chả gà

Thứ Tư, 08/02/2012 04:16

5,282 xem

0 Bình luận

(0)

4913

Chả sau khi nướng có thể để nguyên vậy thưởng thức hoặc có thể sốt chả với cà chua, hành hoa đều thơm ngon. Chả gà Tiểu Quan có vị giòn và thơm của thịt gà cùng các gia vị như tiêu, gừng.

Cùng với nhãn lồng, bún thang, tương bần, chả gà Tiểu Quan từ lâu đã được coi là một đặc sản mang tính truyền thống của Hưng Yên. Với cách chế biến cầu kỳ và kỹ thuật kéo léo, chả gà Tiểu Quan luôn mang trong mình hương vị rất riêng.

Tiểu Quan là một thôn thuần nông của xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa ở đây đã chế biến ra món chả đặc biệt - chả gà. Và món ăn này được được làm trong dịp lễ tết hoặc đãi khách quý.

Để có được món chả gà Tiểu Quan ngon thì phải rất kỹ lưỡng trong việc chọn gà. Gà được chọn phải là gà trống tơ nặng khoảng 1,2-1,5 kg, chưa thiến, chưa đạp mái lần nào. Nếu chế biến chả gà từ những chú gà trống tơ Đông Cảo hay loại gà ri thì sẽ ngon hơn khi chế biến với các loại gà khác. Gà sau khi được làm sạch, chọn chỗ nạc nhất, rút hết gân, xương, sau đó thái nhỏ kiểu con chì, rồi cho vào cối giã như cách giã thịt lợn để làm món giò lụa truyền thống. Khi thịt gà đã tương đối nhuyễn, cho thêm lòng đỏ trứng gà cùng nước mắm ngon, gia vị, hạt tiêu, gừng và một chút mỡ lợn thái hình hạt lựu vào thịt gà rồi tiếp tục giã cho đều, nhuyễn.

Khâu giã cũng là một khâu quan trọng quyết định chất lượng của chả. Chả được giã đều tay trong các cối đá sẽ ngon hơn. Thịt gà sau khi giã xong phết lên từng miếng mo cau được cắt từ chiếc mo cau mới rụng, đã rửa rạch. Khi phết thịt lên mo cau cũng không được dày quá để thịt chín đều.

Chả gà Tiểu Quan phải được nướng bằng than hoa (than củi) và nếu có thêm vài quả thông khô vào thì càng tăng thêm độ thơm. Song chả gà được nướng bằng than của những cành hay gốc nhãn khô - một loại cây đặc sản của mảnh đất Hưng Yên thì có mùi vị thơm ngon nhất.Có lẽ chính vì lý do này mà tuy nhiều vùng cũng có món chả gà tương tự nhưng chả gà Tiểu Quan vẫn mang một mùi vị ngon riêng của vùng quê xứ nhãn lồng nổi tiếng.

Chả sau khi nướng có thể để nguyên vậy thưởng thức hoặc có thể sốt chả với cà chua, hành hoa đều thơm ngon. Chả gà Tiểu Quan có vị giòn và thơm của thịt gà cùng các gia vị như tiêu, gừng.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Hưng Yên

Đang tải dữ liệu loading