8 loại thực phẩm không nên ăn sống

Thứ Sáu, 10/02/2012 11:03

1,757 xem

0 Bình luận

(0)

3419

Những loại thực phẩm dưới đây bạn nên nấu chín để loại bỏ các chất độc hại và nhận được thêm nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

1.Cà chua

Khi ăn sống cà chua, sẽ chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của lycopene được hấp thu vào cơ thể khi ăn chúng. Ngược lại, khi cà chua nấu chín, lycopene sẽ được hấp thụ nhiều hơn.

 

2.Bông cải xanh và Súp lơ trắng

Trong bông cải xanh và súp lơ trắng có chứa nhiều flavon. Nhưng nếu bạn ăn sống thì hầu như flavon không được hấp thụ. Hơn nữa chúng cũng chứa goitrogens - ức chế chức năng tuyến giáp nếu không được nấu chín.

 

3.Khoai tây

Trong củ khoai tây có chứa một hóa chất độc hại là alkaloid solanine. Hóa chất này tập trung ở hoa, mầm và vỏ khoai tây. Do đó, ăn khoai tây sống hoặc ăn khoai tây cả vỏ hay mầm khoai tây sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất alkaloid solanine hơn. Đây là nguyên nhân gây nên những triệu chứng khó chịu với dạ dày, ruột, gan cũng như làm  tổn thương tim.

4.Bột bánh ngọt

Bột làm bánh ngọt thường có chứa trứng sống. Trứng sống lại chứa khuẩn E. coli có thể gây ngộ độc cho bạn.

5.Cá hồi

Những món ăn như sushi, gỏi sống có thể mang nhiều ký sinh trùng ceviche. Đây là nguyên nhân khiến bạn bị lây nhiễm sán dây đường ruột lây truyền từ các loài cá nước ngọt này.

6.Rau mầm

Đậu, đỗ và các loại rau  mầm khác có thể chứa nhiều vi khuẩn Salmonella, E. coli, và vi khuẩn Bacillus từ môi trường ủ mầm nóng ẩm và có thể mang tới nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, những trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn rau mầm.

 

Thịt bò và thịt lợn

Có một danh sách dài các bệnh tật bạn có thể nhận được từ thịt sống vì chúng có chứa neurocysticercosis - một ký sinh trùng từ thịt lợn hoặc thịt bò chưa nấu chín. Từ đó chúng xâm nhập vào ruột, đến não bộ của bạn và có thể  sinh sống nhiều năm trong cơ thể và gây ra những cơn động kinh.

 

Mật ong

Mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn gây ngộ độc, một căn bệnh thường gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Người lớn và trẻ em có nồng độ acid dạ dày cao nên có thể giết các bào tử vi khuẩn trong mật ong. Còn trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi   không nên ăn mật ong.

Tổng hợp,ngoc anh

   amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading