Những thực phẩm tốt cho mùa hè

Thứ Năm, 16/02/2012 08:31

3,986 xem

0 Bình luận

(0)

1001

Mùa hè ăn gì giải nhiệt, chữa ho, chống cảm nắng là những câu hỏi mà được rất nhiều người đặt ra. Dưới đây amthuc365 giới thiệu một số thực phẩm tốt cho mùa hè. Cùng tham khảo nhé!

Lá sen- đinh lăng

  • Lá sen: 350g,
  • Lá đinh lăng 150g – rửa sạch, phơi trong râm, tán bột. Mỗi lần dùng 1,5 thìa cà phê hâm nước sôi uống thay trà.

Tác dụng: Giải nhiệt, phòng chống say nắng, giảm cholesterol – triglyeerid máu, chống béo phì, tăng cường sức dẻo dai và khả năng làm việc.

 

Mướp đắng

mướp đắng

  • Mướp đắng: 100g – cắt bỏ hai đầu, moi bỏ ruột,
  • Nhồi đậu xanh 20g,
  • Lá dâu 20g thái sợi,
  • Thịt nạc 20g băm nhỏ,
  • Tỏi
  • Bột ngọt,
  • Nước mắn vừa ăn – hấp chín, cắt khúc, ăn với rau răm, rau mùi.

Tác dụng: Giải nhiệt, đỡ khát, hạ sốt, giảm đau nhức, mệt mỏi, tốt cho người bệnh đái tháo đường.

 

Quả dâu chín

  • Dâu chín ép lấy nước cốt, cô lại thành cao, uống mỗi lần 2 muỗng cà phê pha trong 100ml nước chín; nếu có ít thì già nhuyễn, ép nước cốt, thêm ca chua, đường – khuấy đều, uống.

Tác dụng: Giải khát, chữa miệng khô, rụng tóc, tóc bạc sớ, người già chân tay yếu mỏi.

 

Nước mía

nước mía

  • Nước mía: 100g – uống 1 – 2 lần/ngày.

Tác dụng: Giải nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể (Theo GDTS Đậu Tất Lợi, trong nước mía có đường saccarose 20%, gluco, acid citric, acid malic, acid tartric, acid aconitic, protid 0,22%, chất béo 0,5% vi khoáng lượng K2O, SiO2, SO2, P2O5, CaO, MgO, Cl, Na2O, Fe2O, các men tiêu hóa tyrosinaza, oxydaza – nên nước mía tươi bổ dưỡng hơn nhiều so với đường tinh khiết chỉ có saccarose).

 

Bầu (bí, mồng tơi)

  • Bầu bí: 100g, cà chua 20g – nấu canh tôm thịt.

Tác dụng: Giải nhiệt, trừ độc.

 

Lá bọ mắm non

  • Lá bọ mắm non 50g,
  • Rau má 50g,
    Cà chua 50g – xay nhỏ thêm đường khuấy đều.

Tác dụng: Người cảm ho, viêm họng, viêm phổi, lỵ, viêm ruột.

 

Thân lá sương sáo

sương sáo

  • Thân lá sương sáo: 200g rửa sạch, băm nhỏ - sắc kỹ lấy nước 300ml,
  • Thêm bột sắn dây 30g – nấu chín lại để nguội thành thạch đen, cắt miếng, thêm nước đường, vina, ăn 1- 2 lần/ngày.

 

Lá găng trắng

 

  • Lá găng trắng: 100g – rửa sạch, và kỹ trong 1,5 lít nước chín để nguội, lược qua rây bỏ bả, để yên cho đông thạch, cắt miếng chan ít đường ăn. Có thể dùng lá mối tròn (lá tiết dê) chế biến tương tự.

Tác dụng: Giải khát, hạ nhiệt, bổ mát, có ích cho sức khỏe, dùng tốt cho người bệnh dạ dày, tá tràng (giảm đau, chống viêm loét).

Tổng hợp, Đinh Huyền
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading