Món ngon tự làm: Tôm chua Huế

Thứ Năm, 16/02/2012 09:42

3,640 xem

0 Bình luận

(0)

4426

Bạn không phải đến Huế mà cũng có thể thưởng thức món Tôm chua Huế ngon chính hiệu do chính tay bạn làm. Đơn giản cực, lại tự hào nữa chứ. Thử ngay nhé

Mùa hè chỉ cần một đĩa thịt luộc chấm tôm chua, thêm bát canh rau là đã có một bữa cơm ngon lành. Với tài khéo tay hay làm tại sao bạn không thử làm một lọ tôm chua cho gia đình mình? Không khó đâu. Dưới đây là công thức làm.

Nguyên liệu:
  • 2 lạng tôm tươi
  • 1/2 bát bột nếp
  • 1 thìa đường,
  • 1 thìa muối
  • 1/2 quả ớt chuông để tạo màu,
  •  10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
  • 1 củ riềng to,
  • 1 củ tỏi
  • 300ml rượu trắng
    Tôm chua Huế
Thực hiện:
  1. Tôm để nguyên con, rửa thật sạch, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.
  2. Vớt tôm ra, cắt bớt râu ria và 1 phần đầu (qua phần mắt tôm), xong lại cho vào ngâm rượu thêm 30 phút nữa. Khi nào thấy tôm ửng đỏ là được.
  3. Nửa bát bột nếp + 1,5 bát nước cho vào xoong, thêm chút muối rồi cho lên bếp quấy đều cho tới chín (như quấy bột trẻ em). Bắc ra để nguội.
  4. Riềng thái sợi dài, tỏi thái lát mỏng, ớt chuông + ớt chỉ thiên cho vào xay
  5. Khi bột đã nguội thì trộn tất cả: tôm + riềng + tỏi + ớt xay + muối + đường cùng với bột.
  6. Trộn đều để mọi con tôm đều được phủ lớp bột.
  7. Lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, chú ý để tôm không bị nổi lên trên. Có thể chèn bằng lá ổi hoặc que tre sạch, hoặc cho 1 lớp bột + riềng ở phía trên cùng để tôm không nổi lên mặt lọ.
  8. Để nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày, khi nào thấy tôm đỏ au, có mùi thơm và hơi chua là ăn được.
  9. Khi tôm đã chua thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
  10. Cuối cùng là cho ra bát và thưởng thức.

Như vậy, chỉ cần bớt chút thời gian, thêm chút tỉ mỉ nữa là bạn đã có một lọ tôm chua cho gia đình mình rồi. Vừa ngon vừa rẻ, lại rất đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử làm xem, rất đơn giản mà.

Chúc bạn thành công nhé!

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading