Sự kết hợp hài hòa tạo nên món ăn cực hấp dẫn: Xôi tôm

Thứ Năm, 16/02/2012 10:17

1,748 xem

0 Bình luận

(0)

1652

Thường thì bạn hay được ăn xôi ngô, sắn, xôi ruốc. Giờ hãy cùng amthuc365 vào bếp với món xôi tôm cực hấp dẫn kết hợp hài hòa giữa tôm và xôi.

Một sự kết hợp lạ phải không? Mời bạn vào bếp cùng chúng tôi để thưởng thức món ăn này.

Nguyên liệu:
  • 1kg nếp sáp,
  • 50g nấm mèo,
  • Một củ hành tây,
  • Một củ cà rốt,
  • 500g tôm đất,
  • Hai cây cải xanh,
  • Một trái dừa tươi,
  • Lá dứa,
  • Muối,
  • Đường,
  • Tiêu,
  • Dầu ăn.
xôi tôm

Thực hiện:

  1. Ngâm nếp khoảng bốn tiếng.
  2. Nấm mèo ngâm nước, băm nhuyễn.
  3. Hành tây cắt hạt lựu.
  4. Cà rốt  băm nhuyễn.
  5. Cải xanh rửa sạch, bào nhuyễn. 
  6. Tôm lột vỏ, chừa đuôi, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
  7. Xào nhân: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho một muỗng canh dầu ăn vào, cho tôm đã chiên sơ vào chảo, lần lượt cho tiếp nấm mèo, cà rốt, hành tây, nêm nếm theo khẩu vị, đảo đều tay. Tiếp tục nêm muối, đường và tiêu. Xào trộn thật kỹ rồi tắt bếp.
  8. Hấp xôi: Cho nước, lá dứa vào xửng hấp, bắc lên bếp. Chờ nước sôi, cho nếp vào xửng, đổ nhân tôm lên, trộn đều. Đậy nắp.
  9. Trộn xôi năm phút một lần, vừa trộn vừa rưới nước dừa tươi cho hạt nếp chín đều và gia vị hòa lẫn vào trong xôi. Trong lần trộn cuối trước khi xôi chín hẳn, cho cải xanh vào trộn đều.
  10. Cho xôi ra đĩa, rắc hành phi, mỡ hành, đậu phộng lên trên. Dùng nóng với nước mắm chua ngọt.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading