YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món chè ngon

Thứ Sáu, 17/02/2012 10:53

2,801 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vào những ngày trời nóng oi bức bạn được thưởng thức bát chè mát lạnh thì còn gì bằng.

Chè  cốm nước cốt dừa

  • Cốm non làng vòng 300gram
  • Đường kính 1000gram
  • Bột đao 100gram
  • Bột sắn dây 50gram
  • Nước vani 5ml
  • Nước cốt dừa 50ml

Cách làm :
    -Hoà khoảng 2l nước lã với đường đun sôi, xong hoà thêm bột sắn, khuấy đều tay.
    -Bột đao đem hoà với khoảng 1l nước lạnh, lọc vào nồi đường rồi khuấy đều.
    -Cốm nhặt sạch trấu, vò cho tơi.
    -Khi hộn hợp đường bột sẵn sôi kỹ thì rắc cốm vào, khuấy đều tay, cho đến khi chè trong, đặc và sánh lại thì hoà thêm nước cốt dừa, tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa thì múc ra bát, cho vào tử lạnh để làm mát.
    -Trộn thêm nước vani nếu thích

2.Chè bưởi:

Nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi    300    gram
  • Bột năng hoặc bột sắn    100    gram
  • Đường trắng    600    gram
  • Đậu xanh    250    gram
  • Lá dừa và dừa tươi

Các bước thực hiện  

    Vỏ bưởi cắt cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp qua và xả bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc, vớt ra xả sạch và vắt ráo nước.
    Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường, rồi xào nhỏ lửa cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô.
    Đun sôi 3 lít nước, cho 500g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.

    Khuấy tan 100g bột năng với 1 chén nước rồi từ từ rót vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.

    Đậu xanh ngâm cho mềm rồi hấp chín.
    Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.
    Nấu nước dừa với đường và 1 chút muối rồi cho bột gạo vào khuấy đều cho nước dừa sánh. Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy và tắt bếp.
   Múc chè vào chén, cho một chút nước cốt dừa lên và thêm mấy sợi dừa lên.

Chè vừng đen

  • Vừng đen 150gr
  • Đậu xanh 100gr
  • Đường phèn 300gr
  • Cà phê vỏ quýt bằm 1muỗng cà phê
  • Bột sắn 1 muỗng canh
  • Nước 0,5 lit

Các bước thực hiện

   Vừng đen rang chín, xát vỏ, sẩy cho sạch vỏ. Cho vừng vào cối giã nhuyễn. Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín, cho ra cối giã nhuyễn. Hòa bột sắn dây với nước lạnh.
 Hòa tan nửa số đường với 300 ml nước lạnh, cho tiếp vừng đen vào quấy đều lên. Bắc nồi vừng đen lên bếp, đun sôi, xuống ½ bột sắn dây vào, sôi đều tắt bếp.
    Trộn đều đậu xanh với vỏ quýt, đường và nước, bắc lên bếp đun sôi, xuống nốt bột sắn dây xuống, sôi đều tắt bếp. Múc vừng đen và đậu xanh ra chén con và thưởng thức.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Sinh tố - Chè - Kem

Đang tải dữ liệu loading