YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách rửa một số loại trái cây

Thứ Bảy, 18/02/2012 11:57

3,441 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rửa trái cây không chỉ đơn giản là rửa thế nào cho sạch, đảm bảo vệ sinh mà điều quan trọng nhất là rửa thế nào để giữ lại được dinh dưỡng cũng như không làm trái cây giập nát.

Chanh, cam, quýt, thanh trà và những trái dòng họ cam chanh


alt

Nên tráng qua nước sôi trước để tránh chất bảo quản trên bề mặt, sau đó rửa dưới vòi nước lạnh. 

Dưa hấu (Dưa bở)

Bạn rửa dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng bàn chải. 

Quả nho

alt

 Bề mặt quả nho có một lớp lông tơ rất mỏng. Lớp lông này tuy là “lá chắn” bảo vệ lớp vỏ mỏng manh và mang lại sự tươi ngon, bóng đẹp cho quả nhưng cũng lại là nơi “thu hút” bụi bặm và các loại vi khuẩn ngoài môi trường. Chính vì vậy, trong quá trình rửa cần hết sức cẩn thận để vừa đảm bảo sạch vi trùng, vừa đảm bảo tươi ngon của loại quả này.
 
Hãy rửa nho dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông thật mềm lau nhẹ quanh quả để khử sạch bụi và vi trùng. Không nên cho nho vào chậu và khoắng mạnh. Làm như vậy sẽ làm nho dập nát và mất đi sự tươi ngon. Những chùm xum xuê nên chia ra bằng dao, chứ không nên giựt quả khỏi cuống. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để trong rổ cho khô ráo nước.

Quả táo

Vỏ táo là nơi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là nơi tích tụ nhiều nhất các hoá chất trong quá trình bảo quản. Nhiều người thích ăn cả vỏ vì vỏ táo rất giòn. Tuy nhiên, nếu rửa không đúng cách sẽ không khử hết được các hoá chất bám trên bề mặt vỏ, thậm chí có thể gây ngộ độc cho cơ thể.


alt

Trước tiên, nên rửa táo qua với nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn trên lớp vỏ. Sau đó, dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Các chất sát trùng có trong muối sẽ tẩy sạch các ký sinh trùng còn lại trên vỏ quả. Chú ý rửa kỹ phần núm quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hoá chất nhất. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Khi đó bạn có thể yên tâm về độ vệ sinh của quả táo.

Quả đào

Cũng giống như nho, quả đào có lớp lông tơ phía bên ngoài nhưng lớp lông này dày và cứng hơn. Vì vậy, việc loại bỏ lớp lông tơ này cũng khó hơn. Người bán hàng thường dùng các loại hoá chất có chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ lớp lông này làm quả đào trông bóng đẹp hơn nhưng vô tình việc này lại làm cho lớp vỏ đào “nạp” vào những hoá chất tẩy rửa độc hại. 
Nên rửa đào với nước ấm. Nước ấm có thể loại hết lớp lông còn lại trên vỏ quả. Sau đó dùng nước vo gạo đặc có pha thêm 1 chút muối nhạt ngâm đào trong 5-7 phút. Nước gạo có tính kiềm sẽ giúp loại bỏ các hoá chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ quả. 

Quả dâu tây

alt

Chọn bỏ những quả chưa chín hẳn hoặc quá chín, những quả bị dập và bẩn, dính đất. Sau đó cho những quả còn lại vào rổ, đặt vào chậu nước, rửa ba lần, cho nước chảy ráo. 

Rửa trực tiếp dưới vòi nước. Dùng bàn chải thật mềm để rửa sạch các kẽ trên bề mặt vỏ. Cuối cùng, hãy rửa lại với nước đun sôi để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Những núm xanh của quả dâu tây chỉ nên bỏ đi khi đã rửa sạch, điều này chung cho tất cả các quả thuộc họ dâu. Nếu bạn vặt trước khi rửa nước sẽ ngấm vào quả, và chúng không còn ngon nữa. Một điều thú vị là người Tây Ban Nha khuyên nên rửa bà hoàng của các loại dâu này không phải bằng nước, mà hoàn toàn bằng rượu vang trắng! Họ cho rằng, như vậy, sẽ giữ được mùi và vị của trái.

Hầu như tất cả các loại trái cây khác (táo, lê, mận, mơ, chuối, lựu...) cần rửa thật kỹ càng, rửa dưới dòng nước chảy và tốt hơn bằng nước rửa dành cho rau quả.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading