YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lạ miệng với măng chua xào tôm thịt

Thứ Ba, 21/02/2012 09:33

2,750 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chế biến món măng chua xào tôm, thịt rất hấp dẫn tuy nhiên làm món này phải tốn công và tỉ mỉ và cần sự khéo léo của người nội trợ.

Tôi còn nhớ, những năm trước, khi mùa mưa đến, ba tôi thường phát quang gốc tre, xuống mương móc đất sình đắp vào gốc, chờ những mụt măng mọc lên.

Khi những cơn mưa đầu mùa vừa trút xuống (khoảng tháng 4 – 5  âm lịch), đất mềm xốp ra thì những mụt măng tre đầu tiên cũng bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất. Khoảng vài tuần sau là có thể thu hoạch lứa măng đầu mùa. Má tôi mang rổ, xách dao ra sau vườn cắt từng mụt măng đem ra chợ bán.
 
Tan buổi chợ về, thế nào má tôi cũng mua thêm một cái giò heo để nấu món canh măng cho cả nhà thưởng thức. Để có món canh giò heo ngon theo má phải ninh giò heo trong nhiều giờ cho gân và da heo nở mềm mới ngon. Má bảo cái gân deo dẻo, beo béo là phần tinh túy nhất của giò heo, nếu sợ tốn hao củi lửa, nấu không mềm, ăn không được hết, rất phí.
 
măng chua xào tôm thịt
 
Ngoài món canh măng giò heo, thỉnh thoảng má còn chế biến món măng chua xào tôm thịt rất hấp dẫn. Làm món này phải tốn công và tỉ mỉ. Má tôi vốn không thích loại măng rừng muối chua (măng le), vì theo má, loại măng ấy có mùi chua hăng nồng, không ngon.
 
Má ra sau vườn lựa những mụt măng non, mập mạp, đem về lột bỏ vỏ, lấy phần nõn, cắt khúc, rửa sạch. Dùng dao chẻ măng làm tư bỏ vào keo. Nấu nước muối nhạt để nguội cho vào ngập măng. Chờ khoảng 4 – 5 ngày sau măng sẽ có vị chua. Rồi má ra chợ mua thịt ba rọi, tôm sú về. Tôm sú làm sạch, lột vỏ (nếu con lớn chẻ đôi). Thịt ba rọi, măng muối chua xắt lát mỏng. Má bắc chảo lên bếp, phi thơm hành mỡ rồi cho tôm sú, thịt ba rọi vào, xào chín.
 
Cuối cùng, má cho măng chua vào, đậy nắp lại, ninh đến khi măng hơi mềm (măng mềm quá mất ngon). Nêm nếm gia vị (bột ngọt, nước mắm…) cho vừa khẩu vị, tắt bếp. Sau khi cho ra dĩa, thêm một nhúm ngò rí, một trái ớt sừng chín tỉa hình hoa cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Cuối cùng má làm thêm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt đi kèm...

Giờ đây, tôi đã có gia đình riêng, công việc bếp núc một tay tôi quán xuyến. Nhờ có má khéo léo chỉ dẫn công việc nấu nướng từ thuở nhỏ, tôi biết làm những món ngon cho chồng con thưởng thức trong những bữa ăn gia đình quây quần ấm cúng hôm nay.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading