YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon, lạ: Mít non kho tàu

Thứ Ba, 21/02/2012 11:55

5,112 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mít kho tàu dùng chung với cơm nóng rất ngon. Vị ngọt ngọt và bùi bùi của mít hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của nước dừa ăn rất "bắt".

Mít có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng lạ nhất ở các vùng quê là mít kho tàu.

Mít là loại cây trái được trồng phổ biến khắp nước ta. Quả mít (từ non đến già) có thể chế biến nhiều món ăn như: Mít non nấu canh, kho cá, trộn gỏi. Có một món  ngon chế biến từ mít rất dễ thực hiện.

Có thể nói tất cả các "bộ phận" của cây mít đều có thể  dùng được. Theo y học dân gian: Lá mít làm lợi sữa cho các bà mẹ sau khi sinh (thiếu sữa), chữa trị ăn không tiêu, cao huyết áp, chữa hen suyễn… Rễ mít trị tiêu chảy. Nhựa mít chữa nhọt vỡ mủ. Gỗ mít làm thuốc an thần (phơi khô sắc uống).
 
 
Mít có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng lạ nhất ở các vùng quê là mít kho tàu.

Mít lựa trái còn non, dùng dao gọt bỏ vỏ (phần gai xanh), lấy phần da trắng và phần thịt (không cần bỏ cùi), xắt từng khoanh dầy khoảng 2 – 3 cm rồi rửa với nước lạnh nhiều lần cho sạch mủ (nhớ phải xử lý cho thật sạch vì mít non rất nhiều mủ). Phi dầu (mỡ) tỏi cho thơm, rồi cho mít vào chiên vàng hai mặt, múc ra dĩa. Xếp mít đã chiên vào nồi. Đổ nước dừa tươi vào ngập xâm xấp cùng với gia vị (nước tương, muối, bột ngọt…) cho vừa khẩu vị, bắc lên bếp kho với ngọn lửa liu riu, cho đến khi nước dừa rút cạn, mít mềm có màu nâu sẫm là được. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Mít kho tàu dùng chung với cơm nóng rất ngon. Vị ngọt ngọt và bùi bùi của mít hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của nước dừa ăn rất "bắt". 

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading