YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Giò xào - Hương vị Tết quê

Thứ Hai, 27/12/2010 12:00

3,634 xem

0 Bình luận

(0)

0

Từ những nguyn liệu đơn giản, t tiền nhưng qua chế biến cầu kỳ, cẩn thận m nay gi xo đ trở thnh một mn ăn khng thể thiếu trong ngy tết, đặc bịt l Tết ở miền qu.


Ảnh:xaluan.com

Ở qu ti, d l ngy xưa cn kh khăn hay ngy nay đầy đủ hiện đại th mỗi gia đnh vẫn khng qun gi – p gi xo để ăn vo dịp tết. Ngy gip tết, lng qu nhộn nhịp cc b, cc mẹ đi cắt l chuối để p gi xo. Nh no c vườn, c cy th dễ rồi, cn nh ai khng trồng được th phải đi xin. Điều đ khiến khng kh tết qu đặc biệt hơn: ấm p v giản dị.

Để lm mn gi xo, mẹ ti dặn “khng nn chọn l chuối gi hay non qu, l chuối gi khi gi sẽ bị gin cn l non th khng mang lại hương thơm đặc trưng”. L chuối được mẹ rửa sạch, hơ qua lửa đun bếp để dẻo dai hơn.


Ảnh:lamchame.com

Đng như sự giản dị của mn, nguyn liệu lm gi xo cũng chỉ l những thứ "thịt phụ" như phần thịt thủ, thịt mỡ, b v một t thịt chn gi. Nh ai kh giả hơn th c thm lưỡi lợn hay thịt nạc, kết hợp với mộc nhĩ v nấm hương cng cc gia vị như hạt tiu, nước mắm... Đặc biệt, mn gi xo ngon phải c cht t thịt mỡ để khi xo khng bị chy v mn ăn khng bị kh.

V nguyn liệu đặc biệt nn mn gi xo cn c nhiều tn gọi khc như gi mỡ phn biệt với gi nạc (gi lụa) hay gi thủ (tức l thịt thủ xo với mộc nhĩ v cuộn gi p).

Tai, thịt v b lợn được thi mỏng, nhỏ rồi xo khan (tức l khng dng đến dầu ăn) cho đến khi miếng thịt cong rồi săn lại, c sự kết dnh th cho gia vị cng nấm hương, mộc nhĩ vo xo đến khi no tất cả cng chn.


Ảnh:xaluan.com

Việc xo thịt cần sự kho lo, phải biết ước lượng sao cho thịt chn đều, chn vừa, đậm nhạt vừa miệng. Cũng cần biết khi no chất dnh ở b chảy ra đ đủ để tắt bếp nếu khng nhn sẽ bị rời v khng p được.

Cuối cng l việc p gi. Mẹ ti vẫn ni đy l cng đoạn quan trong nhất, tạo nn sự đặc biệt của mn gi xo. Dng khun p chuyn dụng (như p gi lụa) th dễ dng hơn nhưng mẹ ti lại chỉ p thủ cng: dng những chiếc bt c hnh v cỡ khc nhau, nn chặt v cho ra những đĩa gi xo với hnh th đặc biệt, sinh động trn mm cơm.


Ảnh:baovietnam.vn

V l thức ăn của ngy Tết nn mẹ khng chỉ coi trọng hnh thức m cn quan trọng đến hương vị cho mn. Một khoanh gi xo được lm thnh cng l khi thi ra khng bị r, ăn c vị gin tự nhin. Mẹ cn dặn, lt lớp l chuối trước khi nn th gi sẽ thơm hơn, thơm hương vị của l chuối giống như gi lụa ấy.


Ảnh:my.opera.com

D by giờ khng cn ngho kh, thiếu thốn như xưa nhưng người dn qu ti vẫn gi gi xo như một mn truyền thống ngy Tết. C lẽ v thế m mn ăn ny đ mang hương vị Tết nơi vng qu. Để mỗi khi được thưởng thức ti lại nhớ gia đnh, nhớ hnh ảnh mẹ v nhớ ci rt lạnh cắt của ngy Tết miền Bắc.

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading