Hướng dẫn làm các món nộm

Thứ Ba, 21/02/2012 11:06

6,345 xem

0 Bình luận

(0)

4764

Nộm là món ăn ngon,dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm.

1.Nộm miến tôm

Nguyên liệu:


  • - Miến  khoảng 200g
  • - Tôm khoảng 200g
  • -  Giá đỗ 100g
  • - Hành tây 2 củ
  • -  Ngoài ra cần các loại rau: kinh giới, rau thơm, rau mùi, và các gia vị như nước mắm, giấm, chanh…

Cách làm:

- Đầu tiên ta thái hành tây thành từng lát mỏng theo chiều dọc củ hành. Sau đó ngâm chỗ hành đó vào trong dung dịch nước có chứa giấm chua để làm giảm độ cay và hăng của hành.
- Bước tiếp theo ta thái rối rau mùi và kinh giới
- Ớt ta dọc làm đôi, bỏ hạt và thái chỉ
- Trần giá và miến bằng nước đun vừa sôi. Nước đun vừa sôi nhẹ thì cho giá và trần qua thật nhanh. Sau đó vớt giá ra, cho một ít dầu ăn vào trong nước và trần miến. (Cho dầu ăn vào để sợi miến luôn tơi và dai)  - Tiếp theo là công đoạn luộc tôm
- Trong thời gian chờ đợi tôm chín ta kết hợp pha nước để trộn nộm. Tỷ lệ: 1 muôi đường ; 1 muôi chanh + giâm ; ¾ muôi nước mắm + một ít ớt băm.
- Sau khi luộc tôm xong thì bóc vỏ
- Công đoạn tiếp theo là trộn nộm. Đầu tiên ta cho miến + hành tây + giá + ớt  và trộn đều lên. Sau đó cho nước nộm vào trộn đều cho ngấm gia vị rồi chắt sạch nước đi. Tiếp đến ta cho tôm, hành khô chiên, và rau thái rối vào.
- Cuối cùng ta bầy ra đĩa. Chú ý ra rắc hành khô và tôm lên trên, đồng thời dùng lá kinh giới và cài lên đó mấy hông hoa được tỉa từ ớt cho đẹp mắt.  Như vậy là chúng ta đã có một món  nộm miến tôm thật hoàn hảo. Chúc các bà nội trợ thành công khi chế biến món ăn này

2.Nộm su hào, cà rốt

Nguyên liệu:

  • - 1 củ su hào
  • - 1 củ cà rốt
  • - Gia vị: chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh
  • - Các loại rau sống: rau mùi, mùi tàu, kinh giới, húng láng, mỗi loại một mớ
  • - ½ bát lạc rang, vừng rang giã nhỏ.

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi bào thành sợi dài, nhỏ.
- Sau đó, chần xu hào,cà rốt qua nước sôi để loại bớt mùi hăng rồi vắt khô, bỏ vào cái tô trộn.
- Các loại rau sống rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho cốt chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vào tô xu hào, cà rốt, trộn đều và để khoảng 10 – 15 phút cho gia vị ngấm đều vào nhau.
- Trước khi ăn, trộn các loại rau sống vào bát nộm
- Cuối cùng là rắc lạc và vừng đã rang giã nhỏ lên trên, trộn đều thêm một lần nữa.
- Trình bày món nộm ra cái đĩa sành miệng rộng, thêm vài cọng rau kinh giới, rau mùi lên trên cho đẹp mắt.

3.Nộm xoài Thái

Nguyên liệu:

  • - 3 quả xoài Thái còn ương,
  • 1/3 chén dừa non nạo vụn,
  • 1 chén giá đỗ, rau mùi, hành, 1 thìa nhỏ tiêu trắng
  • - 2 quả chanh, 2-3 quả ớt xanh, 1 thìa gừng băm nhỏ, 1/4 chén lạc (hoặc hạt điều) rang, 1 thìa súp đường, 3 thìa nước mắm.

Cách làm :

- Gọt xoài và thái chỉ, sau đó cắt sợi xoài thành những đoạn dài từ 2 - 3 cm. Thái nhỏ hành và mùi.
- Trộn một chút rau mùi, giá đỗ, xoài thái sợi cùng với tiêu trắng.
- Rang dừa nạo nhỏ trên một chiếc chảo khô với độ lửa trung bình và đảo đều tay cho đến khi dừa ngả sang màu vàng.
- Làm nước mắm  trộn: Ớt xanh bỏ hạt, băm nhỏ. Cho nước mắm, ớt xanh, đường, gừng và chanh khuấy đều đến khi vừa miệng.
- Trộn nước mắm  với xoài, giá đỗ, rau mùi... đến khi ngấm. Lấy ra đĩa
- Giã (xay) nhỏ lạc (hạt điều), trộn cùng dừa đã rang và rắc lên trên nộm xoài.
- Món  này có thể dùng ngay hoặc giữ trong tủ lạnh trong 24h.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading