Đổi món với răng mực xào tỏi thơm ngon

Thứ Tư, 22/02/2012 11:08

3,746 xem

0 Bình luận

(0)

3506

Răng mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn.

Những chiếc răng mực nhỏ xíu hoà quyện cùng vị béo của bơ, hương thơm của tỏi và mè mang đến cảm giác ngon lạ.

Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được, rồi dần trở thành đặc sản Phan Thiết. Gần đây, răng mực xuất hiện tại Sài Gòn và được nhiều teen ưu chuộng.
 

Răng mực xào bơ tỏi xúc bánh tráng

Răng mực xào tỏi hấp dẫn với những hạt mè lấm tấm

 
Quán mực nướng Niki toạ lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường 3/2 (TP.HCM), luôn tấp nập khách. Niki không lớn, chỉ đủ kê hai dãy bàn cho khách ngồi bệt nhưng sạch sẽ và ấm cúng với lớp thảm trải sàn, với những bức tranh sơn nước vẽ “em” cá mập to lớn nhe răng cười, chú bạch tuộc be bé cầm dù tung tăng trong dòng nước, mấy chú nhóc cởi trần ngồi phơi nắng trên bãi biển.
 

Cổ bạch tuộc và răng mực nướng muối ớt

Đĩa đồ chua và rau răm tươi ngon

 
Thực đơn của quán tập trung vào các món mực và bạch tuộc được chế biến quen thuộc như nướng, rang me, chiên giòn… với mức giá từ 3.000 - 30.000 đồng/món. Quán cũng có các món như đầu mực, đầu và, cổ bạch tuộc… song ấn tượng nhất vẫn là những món ăn được chế biến từ răng mực như nướng sa tế, nướng muối ớt, chiên giòn, xào bơ tỏi…

Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực bé bằng đầu ngón tay út sau khi được tỉ mẩn lấy hai miếng sừng màu cánh gián bên trong, được tẩm ướp gia vị vừa miệng, rồi xâu vào xiên, nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt. Về độ ngon, răng mực không thua bất kỳ bộ phận nào trên con mực song do nhỏ, dễ thấm gia vị hơn nên có cảm giác ngon hơn, giòn hơn.
 

Những khoang mực ẩn hiện dưới màu nâu của nước sốt me

 
Răng mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn, khiến khách "xử" xong một đĩa vẫn muốn gọi thêm. Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm với bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen và trắng lấm tấm trên món ăn cùng mùi thơm của bơ tỏi. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng, từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè, vị giòn tan của bánh tráng, vị chua nhẹ của sốt.
 

Đĩa bạch tuộc nướng sa tế được mang ra tận bàn để khách đối chiếu

Rồi được cắt thành từng miếng vừa ăn

Thưởng thức cùng sốt mayonnaise

Ngoài món răng mực, giới trẻ đến quán cũng thích thú với những khoanh mực ống tròn, nhỏ, ẩn hiện trong màu cánh gián của nước sốt me trong món mực rang me. Món bạch tuộc nướng sa tế mang lại cảm giác khác. Sau khi nướng, người phục vụ sẽ mang cả đĩa đựng nguyên con bạch tuộc nóng hổi ra tận bàn cho khách như minh chứng, nó vừa được nướng nóng, nguyên con, rồi dùng kéo cắt nhỏ. Độ giòn của những chiếc rau bạch tuộc, độ nóng của món ăn, mùi thơm của sa tế, độ cay của ớt, vị đậm đà của món ăn hoàn quyện cùng vị chua, béo, thơm của sốt mayonnaise khiến khách ăn không ngơi nghỉ.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading