Những món ngon cho ngày đông

Chủ nhật, 26/02/2012 12:30

2,802 xem

0 Bình luận

(0)

3907

Với thời tiết lạnh thế này mà được thưỏng thức món ăn cay nồng và nóng hổi thì thật tuyệt.

1. Mực xào tương cay

Nguyên liệu:

  • Mực 300g
  • Ớt sừng 1 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • 20g hành boa-rô băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 thìa súp nước tương
  • 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp xốt tương cay, 1 thìa súp dầu ô liu (loại dầu rán)

Cách làm:

Mực ống bỏ túi mực, ruột, xương sống, rọc khứa, xắt miếng vừa ăn
Ớt sừng xắt sợi. Cà rốt xắt miếng vừa ăn, chần sơ. Hành tây xắt múi cam. Hành boa-rô rửa sạch, xắt khúc
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu , dầu nóng cho tỏi băm vào phi vàng, trút mực vào xào nhanh tay. Cho tiếp cà rốt, hành tây, boa-rô, ớt sừng, xốt tương cay vào đảo đều, nêm hạt nêm, đường, nước tương vừa ăn
Cho mực ra đĩa, dùng với cơm rất ngon.
Có thể thêm ít rượu trắng vào khi xào để món mực thêm dậy mùi. Tùy thích ăn cay mà gia giảm xốt tương cay vừa khẩu vị, nhưng nếu quá ít sẽ không ngon.

2. Sườn non nướng ớt cay

Nguyên liệu:

  • Sườn non 300g
  • Mật ong 1 thìa súp
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 1 thìa cà phê ớt sa tế
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê hành băm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa dầu ô liu.

Cách làm:

Sườn non rửa sạch, dùng dao rạch một đường bên trong rẻ sườn để xương chìa ra ngoài. Ướp sườn với mật ong, ớt băm, sa tế, tỏi băm, hành băm, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ô liu , để khoảng 30 phút cho thấm gia vị
Đặt sườn lên vỉ nướng, cho vào lò, để nhiệt độ 180ºC, nướng trong 20 phút. Hoặc nướng sườn bằng bếp than cũng rất ngon
Cho sườn non ra đĩa, dùng nóng.
Khi ướp sườn, dùng dao khứa những đường nhỏ trên phần thịt hay dùng tay vỗ nhẹ vào phần thịt, gia vị sẽ thấm đều, nướng sẽ ngon hơn.
Món ướp thường được dùng với dầu ô liu vì dầu ô liu có mùi thơm. Bạn cũng có thể dùng nhiều loại dầu khác (như dầu mè) hay các chất lỏng thay thế khác như sốt đậu nành, vang đỏ, vang trắng, dấm, sữa chua, mật ong, nước cốt chanh, cam hoặc hỗn hợp nhưng dầu ôliu vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

3. Gà nấu dứa

Nguyên liệu:

  • 200g thịt ức gà
  • 1/2 trái dứa đã gọt vỏ
  • 1 vắt nhỏ me không hạt
  • 2 thìa cà phê tỏi xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường
  • Dầu ô liu

Cách làm :
Dứa một nửa băm nhỏ, một nửa cắt miếng vừa ăn. Me cho 1 ít nước vào dầm, bỏ xác.
Gà cắt miếng vuông ăn, ướp với tiêu, tỏi xay, muối, dầu ô liu  và 1 thìa cà phê hạt nêm, nếm lại cho vừa ăn.
Cho dầu ô liu  vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi, cho gà vào xào săn, thêm thơm băm vào, để lửa nhỏ cho gà chín, nêm me hạt nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho dứa đã cắt miếng vào đã nấu thêm ít phút, tắt bếp.
Cho gà ra đĩa rắc tiêu, ngò.

4. Bò kho sả

Nguyên liệu:

  • 1kg bắp bò
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
  • 1 trái dừa tươi
  • 50g sả cây, 50g tỏi xay
  • 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm
  • 25g gia vị nấu bò kho
  • 2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ô liu

Cách làm:

Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với tỏi, ớt, gia vị bò kho, muối, đường, hạt nêm, để thấm khoảng 15 phút. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi. Dừa chặt lấy nước. Sả cây bóc bớt lớp vỏ già, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, đập giập.
Bắc chảo, cho dầu ô liu vào phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào săn với sả cây, cho nước dừa vào hầm đến khi thị mềm, cuối cùng cho cà rốt, củ cải trắng vào, nấu khoảng 10 phút, nhấc xuống.
Trước khi ướp, có thể chao bắp bò sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi. Nước dừa nấu nên chọn đúng dừa xiêm (loại nhỏ trái, ngọt) vì dừa ta sẽ làm món ăn hơi khẳn khi sánh

5. Tôm chiên tỏi, ớt

Nguyên liệu:

  • 300g tôm tươi
  • Ớt xanh, ớt đỏ, muối, tỏi, hạt tiêu
  • Hành lá thái nhỏ, bột chiên
  • Dầu ô liu (loại dầu rán)

Cách làm:

Tôm rửa sạch, rạch lưng lấy chỉ đen, cắt sâu thêm một chút để thịt tôm dễ ngấm gia vị. Ớt xanh, ớt đỏ, tỏi đem băm nhỏ.
Bột chiên đổ ra bát, cho tôm vào tẩm bột rồi để ra bát.
Đun nóng dầu ô liu  trong chảo, cho tôm vào chiên. Tôm chín vàng, tỏa mùi thơm nức, dùng vợt lấy tôm ra cho ráo dầu.
Lấy 1 cái chảo khác, cho chút dầu ô liu vào đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho ớt xanh – đỏ và hành vào. Cho tiếp tôm vào luôn, rắc tiếp muối tiêu, độ mặn vừa phải rồi đảo đều. Để lửa vừa, rang cho tôm khô, ngấm gia vị, hành lá vừa khô là được.
Tắt bếp, sắp tôm ra đĩa ăn nóng.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading