Ẩm thực Chăm: Cơm nị

Dân tộc Chăm Châu Giang cuốn hút kỳ lạ bởi ngôi làng mang kiến trúc độc đáo và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cơm nị là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm Châu Giang.


Nguyên liệu:

  • 200g gạo
  • 300g tôm
  • 1 con mực
  • Lá tía tô
  • Bột nghệ
  • 3 nụ đinh hương
  • 3 tai hoa hồi
  • 1 miếng quế bằng ngón tay trỏ
  • 1 hũ cà ri dầu
  • Gia vị
  • 50g bơ mặn
  • 150ml nước cốt dừa.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cách làm:

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Gạo vo sạch và để ráo khoảng 2 tiếng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ đôi lấy chỉ lưng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Mực khía nhẹ vài đường chéo song song...

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

... rồi cắt miếng vừa ăn.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Hành tím băm nhỏ khoảng 2 muỗng café.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Lá tía tô rửa sạch, thái sợi

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành băm rồi đổ mực và tôm vào xào chín.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Sau đó trút ra tô để riêng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Đun chảy 50g bơ, cho chỗ hành tím còn lại vào đảo đều rồi thêm hoa hồi, đinh hương và quế vào xào chung.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cho tiếp gạo đã để ráo vào xào cùng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Rắc 2 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng canh cà ri dầu vào và đảo đều.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi thấy các hạt gạo đã được trộn đều gia vị và có màu vàng đều bạn đổ gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín như nấu cơm bình thường, chú ý đừng cho quá nhiều nước kẻo nhão cơm sẽ không ngon.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi cơm gần chín, bạn cho nước cốt dừa vào.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Đảo cơm thật đều, nấu tiếp đến khi chín,

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi ăn rắc tía tô lên và ăn kèm với tôm mực xào.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn; đó là lý do vì sao tôm và mực không ướp gì cả mà chỉ xào với hành tím băm.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Sưu tầm


Cập nhật lần cuối lúc 09:24 ngày 27/02/2012 | Số lượt xem: 0

Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Ẩm thực Chăm: Cơm nị

Cập nhật lần cuối lúc 09:24 ngày 27/02/2012

Dân tộc Chăm Châu Giang cuốn hút kỳ lạ bởi ngôi làng mang kiến trúc độc đáo và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cơm nị là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm Châu Giang.

Nguyên liệu:

  • 200g gạo
  • 300g tôm
  • 1 con mực
  • Lá tía tô
  • Bột nghệ
  • 3 nụ đinh hương
  • 3 tai hoa hồi
  • 1 miếng quế bằng ngón tay trỏ
  • 1 hũ cà ri dầu
  • Gia vị
  • 50g bơ mặn
  • 150ml nước cốt dừa.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cách làm:

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Gạo vo sạch và để ráo khoảng 2 tiếng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ đôi lấy chỉ lưng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Mực khía nhẹ vài đường chéo song song...

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

... rồi cắt miếng vừa ăn.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Hành tím băm nhỏ khoảng 2 muỗng café.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Lá tía tô rửa sạch, thái sợi

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành băm rồi đổ mực và tôm vào xào chín.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Sau đó trút ra tô để riêng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Đun chảy 50g bơ, cho chỗ hành tím còn lại vào đảo đều rồi thêm hoa hồi, đinh hương và quế vào xào chung.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Cho tiếp gạo đã để ráo vào xào cùng.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Rắc 2 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng canh cà ri dầu vào và đảo đều.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi thấy các hạt gạo đã được trộn đều gia vị và có màu vàng đều bạn đổ gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín như nấu cơm bình thường, chú ý đừng cho quá nhiều nước kẻo nhão cơm sẽ không ngon.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi cơm gần chín, bạn cho nước cốt dừa vào.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Đảo cơm thật đều, nấu tiếp đến khi chín,

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Khi ăn rắc tía tô lên và ăn kèm với tôm mực xào.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn; đó là lý do vì sao tôm và mực không ướp gì cả mà chỉ xào với hành tím băm.

Cơm nị - món ngon của người Chăm, Ẩm thực,

Sưu tầm

© 2012 Bản quyền Ẩm Thực 365. Mọi quyền được bảo lưu.

Có tất cả bình luận cho bài viết này.

Đánh giá:

Hiện chưa có bình luận nào cho bài này! Hãy là người đầu tiên!


detail
Xem thêm nhà hàng

Ẩm thực Chăm: Cơm nị

bởi Cập nhật: Ẩm thực Việt Nam, Công Thức nấu ăn, Nhà hàng ngon Địa chỉ 127 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Ha Noi, VN. 4.5 stars dựa trên 12081 độc giả bình chọn
© 2012 www.amthuc365.vn
web log free