Lên Sapa ăn … cá

Chủ nhật, 02/01/2011 12:00

8,934 xem

0 Bình luận

(0)

4828

Nằm ở pha Ty bắc Tổ quốc, Sapa – một thị trấn vng cao của Lo Cai l một mảnh đất khim nhường, nhỏ b nhưng chứa đựng biết bao điều th vị bất ngờ. Khng chỉ đẹp bởi cảnh sắc thin nhin, thnh phố mờ sương ny cn thực sự hấp dẫn du khch bởi những đặc sản từ…c.

Lên Sapa ăn … cá
Sapa mờ sương - Ảnh: phapluattp

Thoạt nghe chắc hẳn sẽ c nhiều người khng tin bởi lẽ Sapa l một huyện miền ni, địa hnh ton ni cao thế nhưng trong kho tng ẩm thực nơi đy lại nổi bật l những mn ăn được chế biến từ c. Bn cạnh rất nhiều những đặc sản mang đậm hương vị ni rừng m du khch khng qun thưởng thức mỗi khi c dịp đặt chn đến nơi đy như lợn cắp nch, su su, rượu to mo, cc mn ăn độc đo vng cao …th những mn ăn chế biến từ c – một mn ăn phổ biến của vng đồng bằng lại rất được ưa thch. Điều đặc biệt l những mn c của Sapa khng phải chế biến từ những loi c m ta vẫn thường thấy m l những loi c sống ở suối, khe hay như c hồi, một loi c chỉ sống được trong điều kiện kh hậu lạnh.

Lên Sapa ăn … cá
C hồi - Ảnh: yumsugar

Trước tin phải kể đến mn c từ những con suối Mường Hoa, Mường Tin quanh năm nước chảy rc rch. C suối c nhiều loại: C trắng thn dẹt như c mương, c hoa, c bống, lại c loi c c mu đen lẫn với mu ru đ. C suối Sapa thường khng lớn, chỉ bằng ngn tay, to lắm cũng chỉ như cn dao. Điều đặc biệt l c suối khng hề c vị tanh. C bắt được, đồng bo nhm lửa nướng sơ ngay bn bờ suối để c thể để dnh ăn lu di hoặc đem ln bn cho cc nh hng trn thị trấn. C suối rn ln, đầu, đui v vy rn tan trong miệng, trong khi mnh c trn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loi c miền sơn cước.

Lên Sapa ăn … cá
Lẩu c hồi cũng l mn ưa thch của người Nhật - Ảnh: amthuc365

Menu độc đo v hấp dẫn nhất của Sapa phải kể đến l mn c hồi. L giống c vốn chỉ sống ở vng lạnh như chu Mỹ, chu u mới được nhập về nui thnh cng duy nhất nhất ở Sapa. Với vị ngon đậm đ, thịt c mu hồng đẹp, gi trị dinh dưỡng cao, c hồi đang l mn ăn sang trọng của du khch khi đến với Sapa - Lo cai. Mn c hồi ngon đi khi khng chỉ bởi hương vị của n, người ta tm đến thưởng thức nhiều bởi chnh sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với kh hậu quanh năm mt mẻ v một ma đng lạnh thậm ch c cả tuyết bao phủ, c hồi Sapa c thịt chắc, thớ săn, khng c mỡ rất thch hợp để chế biến thnh nhiều mn khc nhau. Nổi bật nhất l cc mn như lẩu c hồi, gỏi c hồi, c hồi nướng…

Lên Sapa ăn … cá
C hồi nướng - Ảnh: anan-vietnam

Trong ci lạnh của Sapa, bn chn rượu to mo m được thưởng thức nồi lẩu c hồi bốc hơi nghi ngt v những loại rau rừng cn đọng sương mai chắc hẳn thực khc sẽ c được ấn tượng kh qun. Hay đơn giản v dn d hơn nhưng khng km phần tao nh đ l theo chn đồng bo vo tận những khe suối su trong hẻm bắt c sống rồi đem ln bờ nướng v thưởng thức đ sẽ l chuyến đi đng nhớ với bất kỳ ai. Nếu c dịp thăm th Sapa bạn hy thử nh, chắc chắn bạn sẽ khm ph thấy nhiều ci th ẩm thực mới lạ khng dễ g tm thấy giữa v vn mn ăn nơi phố thị phồn hoa.

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading