YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cocktail - Sự tinh tế trong nghệ thuật pha chế

Thứ Năm, 01/03/2012 08:59

4,008 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cocktail là một loại nước uống còn khá xa lạ với người Á bởi nó chỉ xuất hiện trong các quán bar, những nhà hàng sang trọng với cách pha chế cầu kì và giá cả thì không rẻ chút nào.

Hiện nay, có khoảng hơn 1000 loại cocktail với các hương vị khác nhau ở từng địa phương và mỗi mùa. Theo các chuyên gia thì cocktail được cấu tạo bởi 4 yếu tố chính là: rượu nền, chất tạo mùi, chất tạo màu và trang trí. Thế nhưng cũng có loại chỉ có hai thành phần là whisky – coca, gin – tonic…

cocktail

Mỗi ly cocktail là cả một nghệ thuật

Rượu nền là loại rượu mạnh, đây là yếu tố tạo nên nồng độ của ly cocktail.

Chất tạo mùi (rượu mùi) chiết xuất từ trái cây, café, cacao, hạnh nhân, bạc hà, thảo mộc, tạo nên hương vị đặc trưng cho ly cocktail.

Chất tạo màu thường là những loại trái cây, nước ngọt...

Trang trí ly cocktail là cả một nghệ thuật. Một ly cocktail đẹp và lạ mắt là yếu tố cực kì quan trọng. Từ kiểu ly cho đến màu sắc phụ liệu, trang trí, trái cây, hoa quả… đều phải được chọn lọc kĩ càng. Điều này tạo nên sự hấp dẫn cho du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để có một ly cocktail đẹp, ngon đúng với yêu cầu thì đòi hỏi người pha chế phải rất kì công, tỉ mỉ và không được nóng vội. Khi thực hiện phải đong từng ml các nguyên liệu một cách chuẩn xác. Nếu cho nhiều rượu nền thì thức uống sẽ đắng và gắt, nhiều rượu mùi sẽ át đi hương vị tinh tế của rượu nền còn nếu khi cho trái cây, nước ngọt quá tay ly cocktail sẽ trở thành ly nước hoa quả lờ lợ. Một người pha chế chuyên nghiệp sẽ làm tăng giá trị của ly cocktail lên rất nhiều.

Amthuc365 tổng hợp

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading