Hướng dẫn làm món tôm nướng xiên xốt xoài
Nguyên liệu:
- 500g thịt tôm sú đã bóc vỏ
- 2 thìa to dầu ăn, gia vị muối tiêu vừa đủ, các xiên tre
- 1 quả xoài chín
Nguyên liệu phần xốt:
- 1 thìa gừng tươi
- 3 thìa to tương ớt
- 3 thìa to đường
- 3 thìa to dấm
- 1 thìa xì dầu
- Vài tép tỏi ép lấy nước
Cách làm:
Tôm rửa sạch bỏ vào ngăn đá 30 phút để dễ bóc vỏ. Xiên tre ngâm nước lạnh 30 phút.
Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn cùng các nguyên liệu xốt còn lại. Đun xốt trên bếp nhỏ lửa quấy đều cho đến khi xốt hơi đặc lại và ngả màu cánh gián (khoảng 10-15 phút).
Lấy tôm ra từ ngăn đá, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen, để thật ráo tôm. Ướp tôm với dầu ăn và muối tiêu. Xiên tôm vào xiên tre đã để ráo nước. Dùng chổi quét 1 lớp nước xốt mỏng lên tôm, để ngấm khoảng 5 phút quét thêm lần nữa.
Xếp xiên tôm vào lò 230 độ nướng đến chín. Khoảng 5 phút lại quét thêm xốt lên tôm và xoay tôm cho đều (nướng khoảng 15-20 phút). Nếu nướng trên than thì vừa nướng vừa xoay xiên và liên tục quét lớp sơn lên cho vừa đủ. Tôm chín xém mặt, nước xốt dậy mùi thơm và ngả màu cánh gián đậm là chín.
Tôm nướng xiên xốt xoài thịt dai và ngọt thơm dậy mùi xoài cùng gia vị rất hợp khi ăn kèm với salad các loại rau cùng bánh mì nướng tỏi.
Sưu tầm
Danh mục bài viết Cách nấu nướng
Bình luận