Những người "kị sữa" cần chú ý gì?

Thứ Ba, 06/03/2012 08:08

3,487 xem

0 Bình luận

(0)

1134

Sữa là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe, một chất bổ dưỡng rất tốt, giàu canxi. Tuy nhiên, không phải ai cũng uống được, có người còn “kị sữa”. Tại sao lại có chuyện như vậy?

Những người không dùng được sữa vì bộ máy tiêu hóa của họ không tiêu thụ được chất lactose trong sữa và các sản phẩm của sữa.

Nếu họ cố dùng sữa sẽ có những biểu hiện như:

  • Đầy hơi ở bụng dưới (phần ruột già)
  • Đau bụng
  • Mặt húp híp và dị ứng
  • Tiêu chảy
  • Nôn, ói.

Không chỉ uống sữa mà ăn các sản phẩm từ sữa như bánh sữa, mẩu pho mát… do vậy những người “kị sữa” nên:

  1. Kiêng ăn những loại bánh nào cơ thể phản ứng hoặc bạn cũng có thể ăn từng miếng nhỏ một vào các thời điểm khác nhau.
  2. Tránh dùng sữa đặc hoặc các sản phẩm sữa ở thể rắn, cô đặc.
  3. Trộn sữa với chất enzim có tên lactase thường bán ở hiệu dược phẩm ở dạng bột hay viên còn có tên là Lactaid. Trộn Lactase vào sữa 24 giờ trươc khi uống. Có thể nói lactase là những viên thuốc trợ tiêu hóa.
  4. Hay bạn có thể tìm mua sữa và những sản phẩm từ sữa như kem, pho mát được chế biến từ lactase (bạn có mua ở hệ thống siêu thị).

sữa

Một số đối tượng không sử dụng được sữa: (uống sữa không những không có lợi cho sức khoẻ cơ thể mà còn làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.)

1. Thiếu máu do thiếu sắt

Cơ thể chỉ hấp thụ các chất sắt có trong thực phẩm khi được hệ tiêu hoá xử lý và chuyển thành loại khoáng chất đặc trưng của cơ thể. Đối với các bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt, khi uống sữa, loại khoáng chất đặc trưng này sẽ kết hợp với các thành phần muối canxi và phốt pho có trong sữa bò tạo thành hợp chất hoá học có tính hoà tan. Điều này không có lợi cho việc hấp thụ sắt của cơ thể.

2. Viêm thực quản

Ở những bệnh nhân mắc chứng viêm thực quản, thành phần chất béo trong sữa có thể dẫn tới hiện tượng co hẹp thực quản, từ đó làm ra tăng sự hồi lưu trong hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột.

3. Bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng

Những người vừa trải qua phẫu thuật vùng ổ bụng thường có hiện tượng bị đầy hơi. Nếu uống sữa sớm, các chất béo và protein có trong sữa rất khó tiêu hoá và dễ lên men. Do vậy càng ảnh hưởng tới nhu động của ruột, làm tình trạng đầy bụng khó tiêu trở càng trở nên trầm trọng.

4. Đau dạ dày

đau dạ dayĐau dạ dày không nên uống sữa

Sự lên men của sữa sau khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các axit và men tiêu hoá có sẵn trong dạ dày. Do đó sẽ gây kích ứng các chỗ viêm loét hoặc lớp niêm mạc trong thành dạ dày, làm cảm giác đau càng tăng lên.

5. Viêm túi mật, viêm tuyến tụy

Để phân giải và chuyển hoá thành phần chất béo và protein của sữa đòi hỏi phải có sự làm việc "hết mình" của mật và tuyến tuỵ. Khi bạn mắc các bệnh như viêm túi mật hoặc viêm tuyến tuỵ, sữa sẽ là "thách thức" lớn nhất cho sức khoẻ cơ thể.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn 

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading