Ốc bươu hấp sả - món ngon cho cả nhà
Giữa tiết trời lành lạnh mỗi sáng mùa xuân, hương vị cay cay, mặn nồng của những đĩa ốc sả càng làm lòng người xa quê thêm se sắt.
Ốc bươu, món ăn “cây nhà lá vườn” của người dân quê
Công đoạn chế biến ốc bươu không quá cầu kỳ, nhưng cũng yêu cầu sự khéo léo của người làm. Ốc bươu được cho vào thau nước, pha thêm chanh để tẩy hết chất nhớt. Nếu cẩn thận hơn, cho thêm vài lát ớt, ngâm từ 2 đến 3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn, sau đó vớt ra, để ráo nước.
Sả non, dăm quả ớt; sả bỏ bớt lá, chỉ lấy thân và rửa sạch. Ở quê thường hay có thói quen vừa ăn vừa nhấm nháp cành sả non, khiến món ăn chính đượm mùi hơn rất nhiều, đồng thời là phương thuốc phòng cảm mỗi khi trời trở lạnh đột ngột.
Ốc bươu hấp sả không chỉ là món ăn chơi, mà còn là một thực phẩm giúp phục hồi sinh lực tốt
Công đoạn làm nước chấm cũng là một trong những bước rất quan trọng, quyết định hương vị thơm ngon của nồi ốc. Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả, hành giã nhuyễn, ớt xắt lát vào, rồi phi lên thơm phức. Đổ cả dầu lẫn sả vào một bát nhỏ, hòa nước mắm ngon vào, cho thêm một ít đường, bột ngọt... và khuấy đều. Xong đâu đấy, nhẹ nhàng rưới từng muỗng nước chan vào miệng những con ốc tròn xoay, khéo léo để nước chan len tận sâu trong lòng ốc. Rồi đổ vào nồi một tô nước nhỏ, thả thêm vài thân sả non cho nồi ốc dậy mùi và để lửa lim rim khoảng 15 phút, giúp nước chan thấm vào thịt ốc thật đậm đà.
Người miền Trung nói chung và người Huế nói riêng thường dùng kèm rau sống trong nhiều món ăn và món ốc hấp sả cũng không phải là ngoại lệ. Rau sống nhất thiết phải có chuối cây, chọn lấy phần lõi giữa và thái mỏng, ăn có vị chát, hơi chua ngọt, trộn với các loại rau húng, rau diếp cá rồi dùng với ốc hấp thì thật là một món ăn ngon.
Danh mục bài viết Món ngon Huế
Bình luận