YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thưởng thức món ăn độc đáo từ cá mó

Thứ Tư, 07/03/2012 02:31

8,525 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cá mó chỉ cần chế biến đơn giản cũng rất ngon và không biết tự bao giờ đã trở thành nỗi nhớ quê hương của biết bao người con xa quê.

Một trong những loài cá biển tươi ngon, có màu sắc khá bắt mắt mà cả gia đình tôi đều ưa thích là cá mó.

Cá mó có quanh năm, thịt nhiều, vị ngọt, béo và khá đơn giản trong cách chế biến. Biết các con luôn thích ăn cá món nên mẹ tôi thường chọn mua những con cá mó tươi ngon nhất mang về chế biến thành nhiều món ngon đãi cả nhà.
 
Cá mó
 
Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món canh chua cá mó mẹ nấu thật không thể chê vào đâu được. Mẹ luôn đi chợ từ sáng sớm, chọn mua những chú cá mó tươi ngon mang về bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo rồi ướp một ít muối, nước mắm, hành hương, ớt khoảng mười lăm phút. Mẹ phi thơm dầu đậu phụng với hành băm rồi cho cà chua cắt lát vào đảo đều nhằm tạo màu cho món canh, tiếp tục cho cá vào rim cho đến khi cá chín, cho khế, chuối chát, giá sống vào, thêm nước sôi đợi đến khi nồi canh sôi lại thì tắt bếp, thêm ít hành lá cắt nhỏ và tiêu bột là có ngay một nồi canh chua nóng hổi, ngào ngạt hương thơm. Chỉ cần ngửi hương thơm thôi cũng đủ biết ngon rồi.

Cũng giống như những loại cá biển khác, cá mó kho nghệ tươi khá thơm và ngon miệng. Sau khi làm sạch cá và để ráo, mẹ ướp gia vị cho cá thấm. Đặc biệt, mẹ ướp vài củ nghệ tươi giã nhỏ và một ít sa tế. Khi kho, chỉ cần để lửa liu riu, thêm một ít nước sôi rồi kho cho đến khi nồi cá kho cạn nước, những chú cá ánh lên màu vàng tươi của nghệ và tỏa hương thơm ngát là món cá kho hoàn thành. Cá mó kho ăn với cơm nóng rất ngon và lạ miệng bởi thịt cá trắng nõn, thơm và rất béo. Đặc biệt màu vàng tươi và hương thơm dịu nhẹ của nghệ giúp món cá kho vừa đẹp mắt, vừa đậm đà và ý vị.

Món cá mó nướng dầm nước mắm gừng do mẹ “đạo diễn” cũng ngon không kém. Cá mó làm sạch ướp chút muối, ớt, sả băm, mì chính, dầu đậu phộng rồi nướng lá lốt trên bếp than hồng đến khi lớp vảy ngoài chín vàng, giòn rộm, tỏa hương thơm ngát là khâu nướng cá đã hoàn thành. Thịt cá trắng, thơm, quyện hương thơm của lá lốt, với vị cay nhẹ của gừng già, sả, đậm đà của nước mắm thật quyến rũ. Hôm nào được mẹ đãi món này là mấy chị em tôi cạo cho đến “cháy” nồi cơm.

Ngoài ra cá mó chiên giòn chấm nước mắm chanh tỏi ớt cũng là món được nhiều người yêu thích. Vị béo của cá quyện với hương thơm của dầu phụng và nước mắm chanh tỏi ớt dùng kèm với cơm nóng tưởng chừng như khá giản dị nhưng lại ngon đến không ngờ.

Ngày nay, cá mó còn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng như lẩu cá mó, cá mó chiên giòn sốt rau cần, cá mó sốt cay. Nhưng có ai biết rằng, chỉ cần chế biến đơn giản thôi, cá mó cũng đã ngon lắm rồi và không biết tự bao giờ đã trở thành nỗi nhớ quê hương của biết bao người con xa quê. Để rồi có những đêm dài khó ngủ, tôi lại trằn trọc, nhớ quay quắt và chỉ muốn về nhà ngay để được thưởng thức một bữa cơm gia đình giản dị, đơn sơ với tô canh chua cá mó mẹ nấu và đĩa rau luộc nơi quê nhà.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading