Ngao nấu riêu - Nét riêng của ẩm thực Bắc bộ

Thứ Sáu, 09/03/2012 09:45

2,899 xem

0 Bình luận

(0)

3124

Ngao là món ăn đặc trưng của Bắc Bộ, món ngao nấu riêu cũng là món ăn quen thuộc trong mùa hè, vị chua thanh của món ăn làm bạn cảm thấy ngon cơm hơn.

Nguyên liệu:

  • 500g ngao sống, ngâm nước và ớt để nhả sạch cát.
  • 2 quả cà chua chín đỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • 1 củ hành tím, bằm nhuyễn.
  • 1 chén rau răm, cắt nhỏ.
  • 3 nhánh hành lá, cắt khúc vừa ăn.
  • 4 chén nước.
  • 1 gói gia vị hoàn chỉnh - Canh riêu cá cho món canh ngon đúng điệu.
  • ¼ muỗng cà phê tiêu xay.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện:
  • Ngao rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc đến khi ngao mở hết miệng là được.
  • Tách riêng thịt ngao ra khỏi vỏ ngao, nước luộc ngao cho vào nồi nấu.
  • Bắc chảo lên bếp, xào hành tím với dầu ăn cho thơm, cho cà chua vào xào mềm, sau đó cho ngao vào xào.
  • Cho tiếp nước và nước luộc ngao vào nồi, đun sôi. Đổ ngao đã xào vào nồi nước luộc ngao, nêm thêm gia vị hoàn chỉnh, mì chính cho vừa miệng.
  • Khi nồi ngao sôi trở lại cho hành, rau dăm, thì là vào và bắc xuống múc ra bát, dùng nóng.

Mẹo vặt

  • Ngâm ngao trong nước vo gạo hoặc nước ớt cho nhả hết cát khoảng từ 1 đến 3 tiếng trước khi chế biến.
  • Luộc ngao với rất ít nước. Khi ngao bắt đầu hé miệng, tắt bếp ngay vì để lâu thịt ngao sẽ bị teo, mất ngon.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading