YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tự làm bánh khúc tại nhà

Thứ Tư, 14/03/2012 09:06

3,876 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bánh khúc, giống như rất nhiều món bánh Việt khác, có phần nhân bánh là thịt lợn và đậu xanh – rất giống nhân bánh chưng. Đặc trưng của bánh khúc là phần bột nếp trộn lá khúc, có mùi thơm đặc trưng của lá khúc, nhân bánh thì thơm cay nồng của hạt tiêu.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông).
  • 100-150g đỗ xanh bóc vỏ.
  •  250-300g gạo nếp.
  • 200g lá khúc.
  • Tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm.
  • 250g bột nếp.

Cách làm:

  • Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng chút muối hoặc hạt nêm.
  •  Đỗ xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn chút gia vị vào phần đỗ.
  • Thịt lợn thái miếng dày, nhỏ, ướp với chút mắm và nhiều hạt tiêu. Đem xào thịt lợn cho chín.
  • Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Không nên cho quá nhiều nước vào xay cùng. Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được.

  • Nặn đỗ xanh với thịt lợn làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải. Mình nặn được 7 phần.

  • Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng, ấn dẹt để bọc bên ngoài phần đậu xanh.
  • Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp bánh khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau.

  • Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading