Bào ngư bổ dưỡng và cách chế biến với nấm

21/03/2012   08:41

Bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị trong khi nấu sẽ tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon... Trên thị trường hiện có ba loại bào ngư: tươi, khô, đóng hộp.

Bào ngư thuộc loại hải sản cao cấp sau yến sào, vi cá mập, với rất nhiều chất đạm, vitamin B1, B2, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo đông y, bào ngư bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, giúp sáng mắt, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Bào ngư tươi

Bào ngư tươi

Bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị trong khi nấu sẽ tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon... Trên thị trường hiện có ba loại bào ngư: tươi, khô, đóng hộp. Dễ nấu nhất vẫn là bào ngư đóng hộp vì đã được sơ chế. Bào ngư khô phải ngâm nước trước khi chế biến nên mất nhiều thời gian. Dễ nhất là dùng bào ngư tươi (nổi tiếng nhất là bào ngư Nha Trang), bạn chỉ việc lấy thịt rửa sạch với nước rượu loãng có pha gừng.

Bào ngư khô
Bào ngư khô

Bạn có thể thực hiện món bào ngư xào nấm đông cô theo cách hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:
  • 150g cải thìa
  • 10 nấm đông cô
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng vắt lấy nước cốt
  • 2 con bào ngư tươi khoảng 150g (hoặc 1 hộp bào ngư 2 con)
  • Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối

Thực hiện:
  1. Cải thìa rửa sạch, xẻ làm hai, trụng qua nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh để rau được xanh.
  2. Nấm đông cô ngâm nước cho mềm,  cắt bỏ phần cuống .
  3. Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.
  4. Phi thơm hành tím, cho bào ngư vào xào,  nêm dầu ăn, nước tương, đường, muối cho vừa miệng. Trút nấm đông cô vào xào tiếp, khi nấm mềm thì cho cải thìa vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho dầu mè, nước cốt gừng, bày ra đĩa tròn, dọn dùng nóng.

Sưu tầm

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Bào ngư bổ dưỡng và cách chế biến với nấm

Cập nhật lần cuối lúc 08:41 ngà y 21/03/2012

Bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị trong khi nấu sẽ tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon... Trên thị trường hiện có ba loại bào ngư: tươi, khô, đóng hộp.
Bào ngư thuộc loại hải sản cao cấp sau yến sào, vi cá mập, với rất nhiều chất đạm, vitamin B1, B2, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo đông y, bào ngư bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, giúp sáng mắt, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Bào ngư tươi

Bào ngư tươi

Bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị trong khi nấu sẽ tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon... Trên thị trường hiện có ba loại bào ngư: tươi, khô, đóng hộp. Dễ nấu nhất vẫn là bào ngư đóng hộp vì đã được sơ chế. Bào ngư khô phải ngâm nước trước khi chế biến nên mất nhiều thời gian. Dễ nhất là dùng bào ngư tươi (nổi tiếng nhất là bào ngư Nha Trang), bạn chỉ việc lấy thịt rửa sạch với nước rượu loãng có pha gừng.

Bào ngư khô
Bào ngư khô

Bạn có thể thực hiện món bào ngư xào nấm đông cô theo cách hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:
  • 150g cải thìa
  • 10 nấm đông cô
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng vắt lấy nước cốt
  • 2 con bào ngư tươi khoảng 150g (hoặc 1 hộp bào ngư 2 con)
  • Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối

Thực hiện:
  1. Cải thìa rửa sạch, xẻ làm hai, trụng qua nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lạnh để rau được xanh.
  2. Nấm đông cô ngâm nước cho mềm,  cắt bỏ phần cuống .
  3. Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa với nước rượu pha gừng, để nguyên con hoặc cắt mỏng tùy thích.
  4. Phi thơm hành tím, cho bào ngư vào xào,  nêm dầu ăn, nước tương, đường, muối cho vừa miệng. Trút nấm đông cô vào xào tiếp, khi nấm mềm thì cho cải thìa vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho dầu mè, nước cốt gừng, bày ra đĩa tròn, dọn dùng nóng.

Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Những xiên que đầy màu sắc ở Hà Nội

Những xiên que đầy màu sắc ở Hà Nội

Cập nhật: 20/10/2014

Bò cuộn, mực ống nhồi, chả ốc, tôm lăn bột hay các loại nấm, rau củ… được tẩm ướp gia vị và xiên thành từng que, khi ăn nướng trên bếp than hoa thơm phức là món ăn độc đáo, lạ mà quen cho mùa thu này.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích