Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Cà phê Chồn: Đồ uống đắt nhất thế giới

Thứ Tư, 28/03/2012 05:03

3,601 xem

0 Bình luận

(0)

4498

Khi được sử dụng, loại hạt cà phê này có mùi đặc trưng và vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường. Đó chính là lí do khiến loại cà phê này trở thành một thứ đặc sản và đắt đỏ nhất.

Cà phê Chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới.


Tên: 31937_404306626950_135833866950_4818812_6536914_n.jpg Xem: 103 KT: 40,7 KB

Cái tên Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê. Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài cầy cư trú ở đó. Kopi Luwak được dung để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra.

Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê. Chúng trèo lên các cây cà phê, chọn ăn những trái cà phê đỏ nhất, chín nhất.


Tên: 31937_404306566950_135833866950_4818810_7270023_n.jpg Xem: 62 KT: 30,6 KB

Người ta cho rằng dưới tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày của cầy vòi đốm, mùi vị của cà phê đã biến đổi: Dường như xuất hiện một thứ hương vị đậm đà, nhưng hơi ẩm mốc.

Những người dân thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy hương này. Khi được sử dụng, loại hạt cà phê này có mùi đặc trưng và vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường. Đó chính là lí do khiến loại cà phê này trở thành một thứ đặc sản và đắt đỏ nhất.

Hạt cà phê trở nên cứng và giòn hơn, đồng thời ít protein hơn. Điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Trong quá trình tiêu hoá, protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.

Tên: 31937_404306586950_135833866950_4818811_1160957_n.jpg Xem: 63 KT: 44,6 KB

Thực chất, loại cà phê chồn khá sạch chứ không bẩn như ai đó có thể lo ngại. Sau khi được nhặt riêng, người ta xối chúng dưới dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Có người đã không tin "hạt cafe lấy từ phân chồn" là có thật và cho rằng câu chuyện đã được dựng lên chỉ để kích thích sự tò mò của người tiêu dùng.

Nạn săn bắn, sự thu hẹp các khu rừng nhiệt đới và buôn bán động vật hoang dã đang đe dọa lời cầy vòi đốm trong tự nhiên. Ở Việt Nam, chúng đã được đưa vào Sách Đỏ. Nguy cơ này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cà phê chồn.

Tuy nhiên, khoan hãy lo ngại. Bởi nếu bạn chưa từng thử cà phê chồn, hãy thưởng thức để biết rằng câu chuyện này là có thật.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading