Trà Sáng Quảng Đông
Từ đời nhà Thanh, người ta thường dựng những quán trà nhỏ, gọi là những “quán trà 1 xu”, phục vụ nước trà và các món điển tâm cho khách qua đường. Ngoài cửa quán có treo 1 chiếc ấm trà giả để làm bảng hiệu. Sau này, các cửa tiệm trà thực sự mới bắt đầu xuất hiện và dần dần trở thành những tiệm quán lớn. Từ đó, điển tâm sáng là một thói quen không thể thiều trong đời sống của người Quảng Đông.
Ngày nay, trong bữa điển tâm sáng, trà chỉ còn đóng vai trò phụ, yếu tố chính là các món điển tâm đa dạng. Có rất nhiều các món ăn nhẹ được dùng làm điển tâm trong bữa trà sáng. Phổ biến nhất là các loại bánh bao, há cảo, xủi cảo, bánh sữa hương trái cây, hay các món cháo đặc (cháo yến mạch), đậu hũ và các món làm từ thịt.
Món bánh bao nhân tôm là món điển tâm điển hình nhất luôn có trong thực đơn của tất cả các nhà hàng ở Quảng Đông. Món này được làm từ bột năng trong suốt nhồi tôm tươi đã bóc vỏ. Cháo đặc có rất nhiều loại, như cháo thịt heo, cá, trứng muối...
Danh mục bài viết
Bình luận