Công dụng của nước Chè xanh đối với sức khỏe

11/04/2012   02:04

Thành phần catechin có trong chè xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, cho thấy chè xanh mang lại nhiều tác dụng tốt nhờ thành phần hóa học đa dạng với các chất hỗ trợ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải cứ uống chè xanh là có sức khoẻ tốt, mà cần hiểu rõ về lá chè xanh để có chế độ sử dụng hợp lý, tránh tác dụng ngược đối với cơ thể.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải cứ uống chè xanh là có sức khoẻ tốt, mà cần hiểu rõ về lá chè xanh để có chế độ sử dụng hợp lý, tránh tác dụng ngược đối với cơ thể.

Theo ThS. Ngô Đức Phương, nguyên cán bộ Khoa Tài nguyên - Dược liệu, Viện Dược liệu, chè xanh có tên khoa học là Camellia sinensis Kuntze. Trong thành phần hóa học của lá chè có tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3.

Về dược lý học, chè có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần làm cho đầu não được thư thái, khỏi chóng mặt xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt và cầm tả lỵ. Do có cafein và theophyllin, chè xanh được xem là một chất kích thích não, tim và hô hấp, giúp tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim.

Thành phần catechin có trong chè xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của chè xanh. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.

Thành phần polysaccarides làm giảm đường máu, hàm lượng flouride cao trong chè còn có tác dụng chống sâu răng. Ngoài ra, chất theamin tạo cho chè xanh có hương vị đặc biệt. Chè xanh còn có chất diệp lục màu xanh là một trong những chất có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, hàm lượng các chất này trong chè xanh nếu chỉ tính theo đơn vị cốc uống thì không phải là cao, do vậy không phải vì tích cực uống chè mà cơ thể chúng ta có thể tránh được bách bệnh. Mặc dù vậy cũng không thể chối bỏ rằng đây là một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.

Trong chè xanh có chất chống lão hóa với tỉ lệ cao. Cụ thể, trong quá trình bài tiết của cơ thể các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Gốc tự do này phản ứng với cơ thể khiến da dẻ con người nhăn nhúm, già đi. Chè xanh có cơ chế tiêu diệt gốc tự do này theo cách đào thải các gốc này ra ngoài, chỉ giữ lại các chất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
Sưu tầm
  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem to n m n hình In b i n y

Công dụng của nước Chè xanh đối với sức khỏe

Cập nhật lần cuối lúc 02:04 ng y 11/04/2012

Thành phần catechin có trong chè xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, cho thấy chè xanh mang lại nhiều tác dụng tốt nhờ thành phần hóa học đa dạng với các chất hỗ trợ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải cứ uống chè xanh là có sức khoẻ tốt, mà cần hiểu rõ về lá chè xanh để có chế độ sử dụng hợp lý, tránh tác dụng ngược đối với cơ thể.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải cứ uống chè xanh là có sức khoẻ tốt, mà cần hiểu rõ về lá chè xanh để có chế độ sử dụng hợp lý, tránh tác dụng ngược đối với cơ thể.

Theo ThS. Ngô Đức Phương, nguyên cán bộ Khoa Tài nguyên - Dược liệu, Viện Dược liệu, chè xanh có tên khoa học là Camellia sinensis Kuntze. Trong thành phần hóa học của lá chè có tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3.

Về dược lý học, chè có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần làm cho đầu não được thư thái, khỏi chóng mặt xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt và cầm tả lỵ. Do có cafein và theophyllin, chè xanh được xem là một chất kích thích não, tim và hô hấp, giúp tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim.

Thành phần catechin có trong chè xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của chè xanh. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.

Thành phần polysaccarides làm giảm đường máu, hàm lượng flouride cao trong chè còn có tác dụng chống sâu răng. Ngoài ra, chất theamin tạo cho chè xanh có hương vị đặc biệt. Chè xanh còn có chất diệp lục màu xanh là một trong những chất có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, hàm lượng các chất này trong chè xanh nếu chỉ tính theo đơn vị cốc uống thì không phải là cao, do vậy không phải vì tích cực uống chè mà cơ thể chúng ta có thể tránh được bách bệnh. Mặc dù vậy cũng không thể chối bỏ rằng đây là một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.

Trong chè xanh có chất chống lão hóa với tỉ lệ cao. Cụ thể, trong quá trình bài tiết của cơ thể các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Gốc tự do này phản ứng với cơ thể khiến da dẻ con người nhăn nhúm, già đi. Chè xanh có cơ chế tiêu diệt gốc tự do này theo cách đào thải các gốc này ra ngoài, chỉ giữ lại các chất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
Sưu tầm

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.