Về Bình Định thưởng thức Chim mía

Thứ Sáu, 13/04/2012 08:53

4,376 xem

0 Bình luận

(0)

4819

Chim mía nhỏ như chim sẻ, tuy nhiên chân và mỏ dài hơn. Những người thợ trước kia giăng lưới bắt chim trong vùng Tây Sơn, nay nguồn chim cạn dần, họ phải đi đánh bắt xa hơn.

Đến thị trấn Phú Phong, đất võ Tây Sơn (Bình Định), dọc các quán ăn đều có món lạ – chim mía. Chủ quán ăn Tư Sa trên đường Quang Trung cho biết đặc sản này đã có hơn chục năm nay…

Chim mía nhỏ như chim sẻ, tuy nhiên chân và mỏ dài hơn. Những người thợ trước kia giăng lưới bắt chim trong vùng Tây Sơn, nay nguồn chim cạn dần, họ phải đi đánh bắt xa hơn.

Chim mía làm sẵn lông và ruột được các quán ăn, nhà hàng lấy từ các chợ. Chỉ cần khách có nhu cầu, trong vòng mươi phút là có ngay đĩa chim ram vàng ươm.

Món chim mía làm đơn giản. Trước tiên phải chế dầu vào chảo cho sôi, thả chim vào trở cho vàng đều. Sau đó vớt chim ra đĩa để ráo dầu, đập tỏi, cho vào một ít nước tương, bột ngọt, đường, tiêu, ngũ vị hương. Cuối cùng đảo đều là có một đĩa chim mía ngon lành.

Chim mía ngon mắt ở màu vàng ươm, ngon miệng ở độ giòn, dai đậm đà. Tuy nhiên, để kích thích vị giác cần thêm chén muối tiêu chanh, hay thêm ly rượu Bàu Đá (cũng là đặc sản Bình Định) mới đúng điệu.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Bình Định

Đang tải dữ liệu loading